อิงฟ้า-บิว ท้าชนปลายจวัก เหล่านักแสดง สมบัติมหาเฮง กับชาเลนจ์ เมนูเด็ดทำทานที่บ้าน ต้านโควิด

76

ช่วงหยุดอยู่บ้านกันยาว ในภาวะการระบาดของโรคโควิด-19 เหล่านักแสดงจากละครเรื่อง “สมบัติมหาเฮง” ของค่าย “โกลด์ ซี.พี.จี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด” โดยผู้จัด “ฉลอง ภักดีวิจิตร” ทางช่อง 7HD ก็ได้ชักชวนกันมาทำกิจกรรมสนุกๆ พร้อมอิ่มท้องกันไปด้วย กับชาเลนจ์ที่มีชื่อว่า “เมนูเด็ดทำทานที่บ้าน ต้านโควิด” นำทีมโดยนักแสดงสาว “ฟ้า-อิงฟ้า เกตุคำ” ที่ท้าชนเมนูเนื้อกับ “บิว-ณัฐพล ไรยวงค์” ทางด้าน“เอ็ม-อดุลยรัสมิ์ สุวรรณจักรา” ก็ขอสู้ด้วยเมนูไทยๆ อย่างน้ำพริก แซ่บต่อกันด้วยส้มตำปลาร้าจาก “สายใย อุดมพร” ตบท้ายด้วย 2 เมนูของหวานที่ “บอส-คงณัฐ เชยสุวรรณ” และ “ปุ๊กปิ๊ก-ณัฏฐกันย์ อัมพรพงษ์” ขอนำมาสู้ศึกอวดฝีมือด้วย จานของใครจะเด็ดแค่ไหน ตามไปพิสูจน์กันเลยจ้า

เปิดครัวกันด้วยเมนูเอาใจคนรักเนื้อ จากนักแสดงสาว “ฟ้า-อิงฟ้า เกตุคำ” กับสเต็กจานพิเศษที่เธอตั้งชื่อให้ว่า สเต็กเนื้อวากิววี๊ดวิ๊วที่รัก”

“ปกติฟ้าเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้วค่ะ ทั้งของคาวและของหวาน เมนูที่ทำประจำคือข้าวไข่เจียวเพราะว่าทำง่ายรวดเร็วและอร่อยด้วย ไอดอลในการทำอาหารสำหรับฟ้าคือคุณพ่อค่ะ เพราะว่าคุณพ่อจะชอบทำอาหารให้ทานมาตั้งแต่เด็กแล้ว สำหรับเมนูอร่อยที่ทำทานในช่วงโควิดนี้ ฟ้าขอเลือกทำสเต็กเนื้อ ซึ่งคิดว่าต้องสู้เมนูอื่นๆ ของเพื่อนๆ ได้อย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่อร่อยมาก ทำง่ายและกินได้บ่อยแบบไม่เบื่อ ฟ้าเรียนรู้วิธีการทำเองจากยูทูปค่ะ คือด้วยสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นเราก็รู้สึกว่าไม่มีอะไรทำ เลยอยากลองฝึกทำอาหารดู ฟ้าขอตั้งชื่อให้จานนี้ว่า “สเต็กเนื้อวากิววี๊ดวิ้วที่รัก” ซึ่งต้องบอกเลยว่าอร่อยมากๆ เอาไปเลยค่ะ 10 คะแนนเต็ม  และท้ายนี้ฟ้าขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านวิกฤติโควิด-19 ไปได้เร็วๆ นะคะ ช่วงนี้ก็รักษาความสะอาดและความปลอดภัยกันไปก่อนตามมาตรการของภาครัฐ และบุคลากรทางการแพทย์ ถ้าใครว่างๆ ไม่มีอะไรทำ ก็ลองลุกขึ้นมาทำอาหารทานดู คุณอาจจะเจอทางที่ชอบใหม่ๆ ก็ได้ค่ะ”

 

เอาใจคนชอบทานเนื้อกันต่อ ด้วยนักแสดงหนุ่ม “บิว-ณัฐพล ไรวงค์”  กับเมนูเผ็ดร้อน “ผัดเผ็ดเนื้อเหงื่อแตก”

“โดยส่วนตัวแล้วบิวเป็นคนชอบกินเนื้อวัว แล้วก็ชอบอะไรเผ็ดๆ ก็เลยเลือกที่จะทำเมนูนี้ครับ “ผัดเผ็ดเนื้อเหงื่อแตก” ตั้งชื่อให้ด้วยซะเลย บิวชอบทำอาหารกินกันในกลุ่มเพื่อนตั้งแต่สมัยเรียนแล้วครับ สำหรับเมนูนี้คนที่สอนให้ทำก็คือเพื่อนสนิทสมัยมัธยมต้น ถ้าได้กลับมาบ้านที่ต่างจังหวัดวัตถุดิบจะหาง่ายหน่อย ก็จะเข้าครัวทำอาหารกินเองตลอด เมนูที่ชอบทำบ่อยๆ คือผัดเผ็ดไก่บ้านครับ และต้องบอกก่อนว่าบิวโตมากับครอบครัวใหญ่ คุณแม่คุณยายคุณป้าชอบทำอาหารให้ทานตั้งแต่เด็กบิวก็เลยเห็นพวกเขาเป็นไอดอล สำหรับจานนี้บิวมั่นใจในความอร่อยมาก เอาไปเลยครับ 10 คะแนนเต็ม เพื่อนๆ นักแสดงในละครเรื่อง “สมบัติมหาเฮง” มีเมนูอะไรมาแบทเทิลกันเชิญเลยนะครับ และสุดท้ายนี้บิวก็ขอฝากกำลังใจไปถึงคนไทยทุกคน ในสภาวะที่เราทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้าน ก็อาจจะส่งผลทำให้กระทบไปถึงรายได้กันแทบทุกคน บิวขอเสนอหนทางที่จะทำให้เราประหยัดเงินโดยการทำอาหารกินเองอยู่ที่บ้าน ไม่เสี่ยงต่อโรคแถมยังประหยัดเงินไปในตัวด้วย ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้กับเหตุการณ์นี้ไปด้วยกันนะครับ เราต้องชนะ”

ตามมาด้วยเมนูคู่ครัวคนไทย โดย “เอ็ม-อดุลยรัสมิ์ สุวรรณจักรา” ในเมนู “น้ำพริกปูสะท้านฟ้า” ที่ดูจากชื่อแล้วคงไม่ธรรมดาเป็นแน่  

“เอ็มขอเลือกเมนูไทยๆ แต่ว่าพิเศษหน่อยมาสู้กับเพื่อนๆ นั่นก็คือน้ำพริกปูครับ คนที่สอนเอ็มทำเมนูนี้คือ “พี่จุ้ย (อาจารย์สุรุจ ทิพากรเสนี) ศิลปินแนวหน้าในแวดวงดนตรีของประเทศไทย นักร้อง นักประพันธ์เพลง และยังเป็นครูสอนร้องเพลงของเอ็มด้วย ที่มาของเมนูนี้คือเอ็มมีโอกาสได้ไปทานอาหารที่บ้านครูจุ้ย แล้วเกิดติดใจในรสชาติความอร่อยของน้ำพริกปู รู้สึกว่าไม่เคยกินน้ำพริกที่อร่อยจนแทบบ้าขนาดนี้ ถึงขั้นต้องโทรหาพี่จุ้ยเพื่อขอถามสูตรมาทำกินเอง ซึ่งพี่จุ้ยก็อธิบายสูตรอย่างละเอียดยิบ เมนูนี้จึงเป็นอาหารจานโปรดอันดับหนึ่งตลอดกาลที่เอ็มสามารถทำกินเองได้ วันที่ทำกินครั้งแรกเอ็มโม้กับคุณแม่ไว้ว่าเดี๋ยวจะทำน้ำพริกปูที่อร่อยที่สุดในโลกให้กิน อร่อยกว่าแม่ทำอีก จนแม่แอบเคืองเล็กน้อย จริงๆ เอ็มก็มีคุณแม่เป็นไอดอลในการทำอาหารนะครับ เพราะคุณแม่สูญเสียดวงตาจากการผ่าตัด เลยทำให้เอ็มต้องดูแลคุณแม่จูงมือพาท่านไปตลาดทุกวัน แม่จะสอนวิธีการเลือกผัก และวัตถุดิบต่างๆ เอ็มเลยกลายเป็นคนที่ชอบทำอาหาร เอ็มขอตั้งชื่อเมนูนี้ว่า “น้ำพริกปูสะท้านฟ้า” และให้คะแนนตัวเอง 9 เต็ม 10 ไปเลยครับ ในสถานการณ์ที่ Covid-19 กำลังระบาด เอ็มขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ขอให้ปลอดภัย ดูแลสุขภาพให้ดี หาอะไรทานที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย หากใครอยู่บ้านแล้วมีเวลาว่าง ลองหาวิธีสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ทำเสร็จแล้วก็นั่งทานฝีมืออร่อยๆ ของตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่าอาหารดีๆ ที่มาจากฝีมือเราเองนั้นช่วยเยียวยาเราจากทุกสิ่งทุกอย่างได้ครับ”

แซ่บต่อเนื่องกันไปเลยกับส้มตำปลาร้า จากนักร้องนักแสดงลูกทุ่งสาว “สายใย อุดมพร” ในเมนู “ส้มตำแซ่บสุดสาก”

“ก่อนอื่นสายใยก็ต้องขอเป็นกำลังใจให้กับคนไทยทั่วทั้งประเทศ ที่ช่วงนี้เจอกับปัญหา เชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนักเลยนะคะ สายใยก็อยากจะให้คนไทยทุกคนหยุดแพร่เชื้อเพื่อชาติ ด้วยการดูแลตัวเองอยู่ที่บ้าน หมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ และถ้าเป็นอาหารที่เราปรุงเองก็จะดีค่ะ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ต้องออกจากบ้านนะคะหาอะไรทำอย่างเช่นทำอาหารก็ได้ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองรวมถึงครอบครัวและคนที่บ้านเรารักด้วยค่ะ สายใยเองช่วงนี้อยู่ที่บ้านต่างจังหวัดก็จะทำอาหารกินเอง เมนูที่ทำทานเป็นประจำก็คือส้มตำค่ะ และต้องใส่ปลาร้าด้วยนะ แต่เป็นปลาร้าต้มสุกแล้ว ส้มตำเป็นเมนูที่ได้สูตรมาจากแม่ค่ะ แม่เป็นไอดอลในการตำส้มตำและการทำอาหารของสายใย เพราะแม่ทำอาหารอร่อยมาก เราก็ครูพักลักจำและเป็นลูกมือบ้าง หลังจากนั้นก็มาลองทำกินเอง ปกติชอบทำอาหารทานเองอยู่แล้วค่ะ ไม่ค่อยชื้อเท่าไหร่เพราะกลัวไม่ถูกใจ และอาหารที่ขาดไม่ได้ที่กินเป็นประจำและบ่อยที่สุดก็คือส้มตำนี่แหละค่ะ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ทั้งร้อนปากทั้งเผ็ดทั้งแซ่บถึงใจสุดๆ ไปเลยค่ะ สำหรับส้มตำจานนี้สายใยขอตั้งชื่อว่า “ส้มตำแซ่บสุดสาก” และขอให้คะแนน เมนูส้มตำปูปลาร้านี้ เต็ม10 ไปเลยจ้า แซ่บๆ แบบนี้สายใยว่าสู้เมนูจานอื่นของเพื่อนๆ ได้อย่างแน่นอน”

เมนูคาวผ่านไป มาเติมความหวานเย็นกับหนุ่มล่ำกล้ามแน่น “บอส-คงณัฐ เชยสุวรรณ” กันด้วยทับทิมกรอบสีสันสดใส

“เพราะว่าช่วงนี้อากาศร้อนถึงร้อนมาก ก็เลยอยากจะหาอะไรที่กรุบๆ เย็นๆ ทานให้ชื่นใจ ผมเลยเลือกที่จะทำเมนูขนมหวานเป็นทับทิมกรอบครับ โดยปกติเป็นคนชอบกินแห้วด้วยอร่อยดี แม้ว่าความหมายมันอาจจะฟังดูไม่ดี แต่ว่าความอร่อยของมันคือดีมาก เมื่อมารวมกับน้ำกะทิหอมๆ เติมความหวานจากน้ำตาลไปนิด แล้วก็น้ำแข็งหน่อย ยิ่งเพิ่มความอร่อยเย็นชื่นใจเข้าไปอีก สามารถดับร้อนได้ดีในช่วงโควิดนี้เลยครับ เอาความหวานเย็นเข้าสู้กับเพื่อนๆ ผมว่าพอจะได้อยู่นะ แล้วดูสีสันสิครับน่าทานมากๆ ปกติผมเป็นคนชอบทำอาหารนะครับ ไอดอลในการทำอาหารของผมก็คือคุณยาย ย้อนไปสมัยเด็กๆ ยายจะชอบทำขนมไทยให้กิน อย่างข้าวต้มมัดผมก็ทำเป็นนะ สำหรับทับทิมกรอบถ้วยนี้คุณยายไม่ได้สอน แต่ว่าผมจะดูขั้นตอนการทำจากอินเตอร์เน็ต ซึ่งมันเป็นขั้นตอนที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย ยังไม่เคยทำแต่ว่าผมมีเบสิคในการทำอาหารอยู่แล้ว ขอตั้งชื่อให้เมนูนี้ว่า “ทับทิมกรอบจอมพลัง” คะแนนความอร่อยผมว่า 9 เลยครับ มั่นใจในฝีมือ ไม่เชื่อเพื่อนๆ ลองมาชิมไหมละ เห็นล่ำๆ แบบนี้ก็ทำขนมหวานได้นะครับ และที่สำคัญคือทำได้อร่อยมากด้วย สุดท้ายนี้ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ อย่าเพิ่งท้อกับสถานการณ์ในตอนนี้ ลุกขึ้นมาครับลองหาอะไรทำ เราอาจจะค้นพบทักษะพิเศษโดยไม่รู้ตัว แล้วสามารถต่อยอดทำเป็นอาชีพได้ อย่างเช่นการทำอาหารก็เป็นไปได้ครับ”

ปิดท้ายเอาใจคนชอบทานเผือก ด้วยบัวลอยเผือกเน้นๆ จากนักแสดงสาว “ปุ๊กปิ๊ก-ณัฏฐกันย์ อัมพรพงษ์”

“ปุ๊กปิ๊กขอเลือกเมนูขนมหวานมาสู้ก็แล้วกันนะคะ เพราะมันอร่อยมากจริงๆ สำหรับบัวลอยเผือกไข่หวานเมนูนี้ เพราะเป็นสูตรโบราณต้นตำรับจากที่บ้านที่อัมพวา ซึ่งเป็นเมนูที่คุณแม่ชอบทำให้ทานเป็นประจำสมัยเด็กๆ และส่วนตัวก็ชอบทานด้วยค่ะ จากที่เป็นลูกมือคุณแม่และได้รับการสอนมากรายๆ ก็เลยทำให้เราทำเป็น ต้องบอกว่าเป็นบัวลอยเผือกที่ใส่เผือกเยอะมากๆ แป้งน้อย ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้จากอัมพวา อร่อยสุดๆ จนตอนนี้ปุ๊กปิ๊กทำขายเป็นธุรกิจเล็กๆ ในครอบครัวไปแล้ว สำหรับ “ปป บัวลอยเผือก” ให้ถ้วยนี้ 10 คะแนนเต็มๆ ไปเลย ปกติปุ๊กปิ๊กเป็นคนชอบทำอาหาร และทำได้ทุกเมนู แต่เมนูที่ทำทานประจำคือแกงส้มผักรวมกุ้งสด พริกแกงทำเอง เพราะชอบกินแกงส้มเปล่าๆ แทนข้าว ไอดอลในการทำอาหารของปุ๊กปิ๊กต้องยกให้คุณแม่ค่ะ เพราะคุณแม่ทำอาหารเก่งทั้งอาหารคาวและหวาน ที่สำคัญคือทำอร่อยมากๆ สุดท้ายนี้ปุ๊กปิ๊กก็ขอเป็นกำลังใจให้ทั้งคุณหมอ คุณพยาบาล และคนไทยทุกคน ทุกสาขาอาชีพ ให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 นี้ไปได้ด้วยดีนะคะ ฟ้าหลังฝนย่อมสวยงามเสมอ อดทนกันอีกนิดนะคะแล้วทุกอย่างจะคลี่คลายและดีขึ้น”

หลากหลายเมนูทั้งคาวและหวาน รวมทั้งกำลังใจดีๆ จากเหล่าเชฟจำเป็น ในช่วงโควิด-19 คงจะเป็นแรงบันดาลใจในการเข้าครัวให้กับใครหลายคนได้บ้าง และโปรดติดตามชมผลงานของพวกเขาเหล่านี้กันได้ในละครเรื่อง “สมบัติมหาเฮง” ออกอากาศทางช่อง 7HD อีกไม่นานเกินรอจ้า