5 ผลงานสุดประทับใจของผู้กำกับมากฝีมือ ทาคาชิ ยามาซากิ ก่อนมาเป็น LUPIN III : THE FIRST ลูแปงที่ 3:ฉกมหาสมบัติไดอารี่

1456

 

  อีกไม่กี่อึดใจที่แฟนๆจะได้รับชมผลงานแอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดของ ทาคาชิ ยามาซากิ ผู้กำกับมากฝีมือขวัญใจแฟนๆ แห่งวงการภาพยนตร์อนิเมชั่นสามมิติของญี่ปุ่น ที่ครั้งนี้เขากลับมาอีกครั้งใน “Lupin III: The First ลูแปงที่ 3: ฉกมหาสมบัติไดอารี่” ผลงานจากปลายปากกาของ มังกี้ พันช์ (คาซูฮิโกะ คาโต) สู่บทบาทอนิเมชั่นสามมิติครั้งแรกบนโลกภาพยนตร์ของลูแปง เรื่องราวของจอมโจร อาเซน ลูแปงที่ 3 และผองเพื่อน นักแม่นปืน จิเก็น ไดซุเกะ, ซามูไรหนุ่ม อิชิคาวะ โกเอมอน ที่ 13 และจอมโจรสาว มิเนะ ฟูจิโกะ ที่ต้องร่วมมือกับหญิงสาวนามว่าเลติเชีย ในการผจญภัยข้ามทวีปเพื่อไขปริศนาไดอารี่ของเบรสซองซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับปู่ อาเซน ลูแปง

และเพื่อเป็นการต้อนรับการมาของผู้กำกับแถวหน้าแห่งวงการอนิเมชั่นสามมิติ ทาคาชิ มิยาซากิ เรามาพบกับผลงานในอดีตที่เคยฝากความประทับใจแก่คอหนังมาแล้วมากมายของเขาคนนี้กัน

Stand by Me Doraemon โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป (2014)

Stand by Me Doraemon คือ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำให้คนทั่วโลกได้เห็น “โดราเอมอน” ครั้งแรกในรูปแบบแอนิเมชั่นสามมิติ มันได้สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วทั้งโลกด้วยการกวาดรายได้ทั่วโลกไปมากกว่า 5.7 พันล้านบาท โดยยามาซากิได้หยิบเอา 7 ตอนที่ประทับใจที่สุดในตลอด 45 ปีนับตั้งแต่การถือกำเนิดของโดราเอมอน เริ่มจากตอนแรกที่โดราเอมอนเดินทางมาช่วยเด็กผู้ชายขี้แยอย่างโนบิตะ จนไปถึงตอนสุดท้ายที่โดราเอมอนจะต้องลาจากโนบิตะเพื่อกลับโลกอนาคต

Parasyte ปรสิต เพื่อนรักเขมือบโลก (2014)

ภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่นที่สร้างจากมังงะชื่อดังของอาจารย์ ฮิโรชิ อิวาอากิ บอกเล่าเรื่องราวของโลกที่กำลังถูกคุกคามโดยสิ่งมีชีวิตต่างดาวที่มาในรูปแบบของปรสิตที่ต้องอาศัยร่างมนุษย์เพื่อใช้เป็นพาหะในการดำรงชีพ โดยปกติปรสิตจะเข้าไปควบคุมสมองของมนุษย์ แต่ทว่าในกรณีของ “ชินอิจิ” นั้นปรสิตสามารถควบคุมได้เพียงแค่มือขวาของเขา ชินอิจิได้ตั้งชื่อปรสิตตัวนี้ว่า “มิกกี้” และทั้งสองก็ได้กลายเป็นความหวังหนึ่งเดียวของมนุษยชาติในการหยุดภัยคุกคามครั้งนี้

Space Battleship Yamato : 2199 ยามาโต้ กู้จักรวาล (2010)

ภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่นไซไฟที่สร้างจากอนิเมะที่ฉายในช่วงปี 1974 และนับว่าเป็นต้นกำเนิดอนิเมะแนวไซไฟที่คลาสสิกที่สุดแห่งยุค ภาพยนตร์เรื่องนี้ของยามาซากิได้ใช้เวลาเตรียมงานสร้างกว่า 4 ปี ถ่ายทำนานกว่า 9 เดือน ใช้ทุนสร้างไปทั้งสิ้น 2.2 พันล้านเยน หรือกว่า 700 ล้านบาท มีการใช้ฉากวิชวลเอฟเฟคในหนังมากกว่า 80% ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้นับว่าเป็นก้าวสำคัญสำหรับวงการภาพยนตร์ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

Always: Sunset on Third Street ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม (2005)

Always คือ ภาพยนตร์เรื่องแรกที่ทำให้ผู้คนทั้งโลกได้รู้จักชื่อของผู้กำกับยามาซากิ มีความสำเร็จทั้งในเรื่องของรายได้และกระแสวิจารณ์ หนังเล่าเรื่องวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนกลุ่มหนึ่งในชุมชนเล็ก ๆ ที่ต่างดำเนินชีวิตอยู่บนความหวังและการรอคอย จุดเด่นที่สำคัญของภาพยนตร์ซีรีย์นี้ก็คือความรู้สึกซึ้งกินใจที่ผู้ชมทุกคนล้วนได้รับกันถ้วนหน้าจนเกิดเป็นกระแสบอกต่อเป็นวงกว้าง  อนึ่ง ภาค 3 ของ Always ได้มีการกล่าวถึงโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1964 ที่กรุงโตเกียวได้รับเกียรติในการจัดงาน ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้กำกับยามาซากิได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในผู้กำกับพิธีเปิด/ปิดของ “โตเกียวโอลิมปิก 2020” ที่กำลังจะถึงนี้ด้วย

Dragon Quest: Your Story (2019)

ผลงานภาพยนตร์แอนิเมชั่นสามมิติอีกเรื่องหนึ่งของผู้กำกับยามาซากิ ที่พึ่งจะเข้าไปอยู่ในโปรแกรมของ Netflix เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา สร้างจากเกม Dragon Quest ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ยอดนิยมของค่าย Square-Enix ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้หยิบเอาเนื้อเรื่องของ Dragon Quest ในภาคที่ 5 หรือ “Dragon Quest V: Hand of the Heavenly Bride” มาดัดแปลงอีกที เนื้อเรื่องของ Dragon Quest: Your Story จะติดตามเด็กหนุ่มที่ชื่อลูก้า บอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยของเขาที่จะนำไปสู่การไขปริศนาเกี่ยวกับอดีตของพ่อของเขา และเพื่อช่วยเหลือแม่ของเขาจากพ่อมดผู้ชั่วร้าย

เตรียมพบผลงานอนิเมชั่นสามมิติของจอมโจรในตำนาน ลูแปงที่ 3 และผองเพื่อน ที่มาพร้อมภารกิจข้ามโลกสุดมันส์ “LUPIN III :THE FIRST ลูแปงที่ 3:ฉกมหาสมบัติไดอารี่ 27 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์
  https://www.youtube.com/watch?v=gIoZKOyPlRU&t=11s