สลด เครื่องบินทำฝนหลวง ตกที่ไทรโยค นักบินดับ 2 ศพ

7308

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 62 เกิดเหตุสลด เมื่อเครื่องบินทำฝนหลวง กระทรวงเกษตร และสหกรณ์ตกที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ขณะปฏิบัติภารกิจฝึกบิน ทำให้นักบินเสียชีวิต 2 คน

ตำรวจ สภ.ไทรโยค เข้าตรวจสอบเหตุเครื่องบินตก ในพื้นที่บ้านหนองเป็ด หมู่ 9 ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ที่เกิดเหตุเป็นสวนน้อยหน่าของชาวบ้าน ห่างจากถนนใหญ่ประมาณ 15 กิโลเมตร พบซากเครื่องบินของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร แบบคาราแวน 208 หมายเลขเครื่อง 1917 สภาพพังยับเยินมีผู้เสียชีวิต 2 คน

เจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์ตัดถ่างนำร่างผู้เสียชีวิตออกมาคือ ร้อยเอกตฤณ อัมระนันท์ อายุ 58 ปี ครูฝึกบินกรมฝนหลวงและการบินเกษตร และนายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม อายุ 26 ปี นักบินพนักงานราชการ

นาวาโทมณีพันธ์ รบชนะชัย ครูการบินกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ซึ่งเดินทางมาร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วย บอกว่า เครื่องบินลำที่ประสบอุบัติเหตุ มาปฏิบัติภารกิจฝนหลวงในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีและใกล้เคียง โดยเมื่อเช้าวันที่ 24 ก.ย. 62 ได้ออกปฏิบัติภารกิจฝึกบินให้กับนักเรียนการบินฝึกหัด จำนวน 2 ลำคือ ลำของร้อยเอกตฤณเป็นครูฝึก และอีกลำมีเขาเป็นครูฝึก เริ่มออกบินจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เวลา 09.30 น.ขณะออกบินมีฝนตกลงมาปรอย ๆ ไม่ได้ตกหนัก 10 นาที ต่อมา เครื่องของนาวาโทมณีพันธ์มีปัญหาขัดข้อง จึงมาลงจอดที่สนามบินตามเดิม กระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. เครื่องบินลำของร้อยเอกตฤณ

ได้ขาดการติดต่อกับศูนย์ควบคุมการบิน จนได้รับแจ้งจากตำรวจว่าเครื่องตก จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงทราบว่าเวลาประมาณ 10.20 น.ได้ยินเสียงเครื่องบินต่ำมาก ก่อนจะเงียบไปและได้ยินเสียงดังคล้ายของตกกระแทกพื้นอย่างแรง เมื่อมาตรวจสอบก็พบเครื่องบินตก จึงรีบแจ้งตำรวจ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า สาเหตุเกิดจากอะไร ต้องรอตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่า เครื่องบินรุ่นคาราแวนเป็นเครื่องบินของกรมฝนหลวงฯ ที่ส่วนใหญ่ใช้ปฏิบัติภารกิจทำฝนหลวงมาตลอด มีอายุใช้งานเกือบ 20 ปี และยังใช้ปฏิบัติภารกิจทำฝนหลวงจนถึงทุกวันนี้ ไม่กี่วันก่อนได้คุยเรื่องปรับโครงสร้างใหม่ทั้งหมด เพราะเครื่องรุ่นนี้สภาพเก่ามาก สมควรปลดระวางได้แล้ว แต่ที่ยังใช้อยู่เพราะไม่มีงบจัดซื้อ แต่ก็มาเกิดอุบัติเหตุเสียก่อน