ครม.อนุมัติงบกลาง 7,600 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมครัวเรือนละ 5,000 บาท

5254

ครม.อนุมัติงบกลาง 7,600 ล้านบาท เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม 29 จังหวัด ครัวเรือนละ 5,000 บาท ขณะที่ รองนายกฯ กำชับหน่วยงานต้องดำเนินการอย่างโปร่งใส ไม่เกิดกรณีทุจริต

นางสาว ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 งบกลางรายการสำรองจ่ายเพื่อการฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยใน 29 จังหวัด วงเงิน 7,642 ล้านบาท ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ

แบ่งเป็นการช่วยเหลือ ผู้ประสบอุทกภัย ครัวเรือนละ 5,000 บาท และอีกส่วน แบ่งให้องค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น เพื่อช่วยเหลือ ฟื้นฟูความเสียหาย สำหรับครัวเรือนละ 5,000 บาท โดยมีหลักเกณฑ์ช่วยเหลือดังนี้ 1.น้ำต้องท่วมถึงบ้านพักอาศัยโดยฉับพลันและทรัพย์สินได้รับความเสียหาย 2.บ้านพักอาศัย ถูกน้ำท่วมขัง ติดต่อไม่น้อยกว่า 7 วัน และทรัพย์สินได้รับความเสียหาย 3.บ้านพักอาศัยได้รับความเสียหายจากน้ำป่าไหลหลากหรือดินถล่ม

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลจะทำให้ประชาชนได้กลับเข้าบ้าน เร็วที่สุด และมีการกินอยู่ที่ดีขึ้น เงินจำนวน 5,000 บาท จะถึงมือประชาชนภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ โดยจะเป็นการแจกจ่ายให้ถึงครัวเรือน ซึ่งขณะนี้ ทางผู้ว่าราชการจังหวัด อยู่ในระหว่างการสำรวจอยู่ นอกจากนี้ยังได้กำชับว่า การดำเนินการดังกล่าว ต้องไม่ให้เกิดการทุจริต ทุกอย่างต้องโปร่งใส