อากาศเย็นหลงฤดูมาตามคาด เหนือ-อีสาน อุณหภูมิลด 3-5 องศาเซลเซียส

4956

อากาศเย็นหลงฤดู มาตามคาด ภาคเหนือ-ภาคอีสาน อุณหภูมิลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ถึงวันที่ 26 ก.ย.นี้

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่าบริเวณความกดอากาศสูงจากจีน จะแผ่ปกคลุมตอนบนของประเทศไทย ทำให้อุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส อากาศเย็นลง และฝนลดลงซึ่ง “อากาศเย็นหลงฤดู” จะอยู่ไปถึงวันที่ 26 กันยายนนี้

ภาคอีสาน เป็นพื้นที่แรกที่ได้สัมผัสความเย็นก่อนใคร โดยที่จังหวัดบึงกาฬ เมื่อเช้าวันที่ 23 กันยายน 62 บริเวณริมแม่น้ำโขง มีหมอกบางเบา และมีลมพัดแรงบางจังหวะ อุณหภูมิวัดได้ 22 องศาเซลเซียส ประชาชนต่างพากันมา ออกกำลังกาย ด้วยการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน กันอย่างคึกคัก เพื่อเตรียมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงรับมือกับอากาศ ที่เปลี่ยนแปลง ในสัปดาห์นี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ อากาศเริ่มเย็นลงเช้าเมื่อวันที่ 24 กันยายน 62 อุณหภูมิต่ำสุดที่ดอยอินทนนท์ วัดได้ที่ 11 องศาเซลเซียส พื้นราบในตัวเมืองต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า อากาศที่เย็นกะทันหัน จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะไข้หวัด โรคหัด ปอดบวม และ ไข้สุกใส ช่วงนี้จึงควรดูแลสุขภาพด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ เพื่อให้ความอบอุ่นกับร่างกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรค รวมถึงออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย อากาศที่เย็นลง ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยว ในอำเภอแม่สาย กลับมาคึกคักอีกครั้ง ถึงแม้จะเป็นยามค่ำคืน ก็ยังคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว โดยอุณหภูมิที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนแม่สาย อยู่ที่ 20-25 องศาเซลเซียส ซึ่งพบว่ามีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเริ่มนำเสื้อผ้ากันหนาว มาวางจำหน่าย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกันด้วย