มรกตอันดามัน สวรรค์เกาะพีพี จ.กระบี่

990

สิ่งที่ดึงดูดใจผู้คนจากทั่วโลกให้เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ ก็คือความสวยงามของน้ำทะเลใส หาดทรายขาวละเอียด และโลกใต้ท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะที่หมู่เกาะพีพี ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ คือเกาะพีพีดอน และเกาะพีพีเล แม้ว่าวันนี้อ่าวมาหยาที่เกาะพีพีเล จะถูกปิดเพื่อฟื้นฟู แต่นักท่องเที่ยวยังคงสามารถไปชมความสวยงามของอ่าวหรือเกาะอื่นๆ ที่อยู่รอบๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นอ่าวปิเละ หรือเกาะไม้ไผ่ ส่วนใครที่อยากพักค้างคืน ก็มีที่หาดแหลมตง บนเกาะพีพีดอน เป็นอีกตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัว และมีความเป็นธรรมชาติสูง

ไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ ร่างกายก็ต้องการทะเล เช้านี้เลยพาคุณผู้ชมหนีไปติดเกาะพีพี เกาะสวยแห่งทะเลไทยที่มีดีมากกว่าที่คิด

เกาะพีพีดอน อยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 40 กิโลเมตร เราใช้เวลาเดินทางโดยเรือใหญ่ราว 1.30 ชม. มาลงที่อ่าวต้นไทร ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเกาะ ก่อนจะต่อเรือหัวโทงไปอีกฟาก

บนหาดแหลมตง เราสามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ตกดิน และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าแบบฟิน ๆ ที่นี่มีรีสอร์ตตั้งแต่ระดับมาตรฐานจนถึงพรีเมี่ยมให้บริการ เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสงบและเป็นส่วนตัว ได้มาพักผ่อนสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง

แต่ความสวยงามไม่ได้มีแค่นี้นะคะ มาถึงพีพีทั้งที จะไม่ไปชมไฮไลต์ก็คงไม่ได้ .. เราจึงล่องเรือมากันที่อ่าวมาหยา อ่าวที่งดงามที่สุดของเกาะพีพีเล แม้ว่าตอนนี้ทางอุทยานจะปิดเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติและปลูกปะการัง แต่นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถมาชมและถ่ายรูปได้จากบริเวณปากอ่าว

ส่วนที่เห็นนี้เรียกว่าอ่าวปิเละ หรือปิเละลากูน ที่มีจุดเด่นคือน้ำทะเลใสและนิ่งสงบ โอบล้อมด้วยเขาหินปูนสูงชัน จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นสระว่ายน้ำกลางทะเล มาลองกระโดดน้ำเล่นดูสักครั้งรับรองว่าจะติดใจค่ะ

ไปต่อกันที่เกาะไม้ไผ่ เกาะเล็ก ๆ กลางทะเล ที่มีหาดทรายละเอียดขาวบริสุทธิ์ น้ำทะเลสีฟ้าสดใส เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยาน เหมาะกับการเดินเล่น พักผ่อน นอนอาบแดด หรือจะว่ายน้ำหน้าหาดก็ได้

นี่แหละค่ะ ความงดงามของโลกใต้ท้องทะเลที่ได้รับฉายาว่าดงปะการังแสนไร่ นักท่องเที่ยวสามารถชมปะการังหลากหลายชนิด ตื่นตาตื่นใจกับกัลปังหา และฝูงปลาที่แหวกว่ายมาทักทายอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญดูแต่ตา มืออย่าต้อง ช่วยกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติไว้นะคะ

เกาะพีพียังคงมีเสน่ห์อันน่าชื่นชมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหาดทราย น้ำทะเล และธรรมชาติที่งดงาม สมกับที่เป็นมรกตแห่งอันดามัน สวรรค์กลางทะเล ที่ต้องลองมาสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต

จุฑามาศ มังกรชัย รายงาน