มหัศจรรย์ทะเลอ่าวลึก “ชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก” จ.กระบี่

1561

กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก สิ่งที่สะท้อนคำพูดนี้ได้ดีที่สุด คือการไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชน คุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปที่ชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก กับความมหัศจรรย์ของทะเลอันดามัน ในอำเภออ่าวลึก ชมพระอาทิตย์ขึ้น จิบกาแฟบนสันทรายกลางทะเลกับวิวสุดอลังการ และวิถีวัฒนธรรมของคนในพื้น

มหัศจรรย์วันใหม่เตรียมรับแสงแรกกับบรรยากาศสุดโรแมนติก บนหาดทรายกลางท้องทะเลอันดามันที่โอบล้อมด้วยเทือกเขา อาบอรุณ ณ กุตนทราย ล่องเรือหัวโทงไปอีกไม่ไกล ชมมหัศจรรย์ธรรมชาติของภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ เป็นเพิงผาที่มีลักษณะเว้าเข้าไป อีกหนึ่งจุดเช็กอินสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้น

แลนด์มาร์กจุดต่อไป ล่องเรือผ่านช่อง “เขาเหล็กโคน” หรือตะปูตอกกลางทะเล ใกล้กันยังมีร่องรอยประวัติศาสตร์ให้เห็น ที่ “ถ้ำชาวเล” และ “แหลมไฟไหม้” เป็นภาพเขียนสีโบราณอายุมากกว่า 3 พันปี มีเอกลักษณ์เป็น “ภาพคนคู่” พร้อมเช็กอินที่ช่องหินรูปหัวใจ ระหว่างทางยังได้สัมผัสกับวิถีประมงพื้นบ้านและน้ำใจที่น่ารักของผู้คน

ล่องเรือมุ่งหน้าผ่าน “เขาฝาแฝด” ด้านในเป็นป่าโกงกางผืนใหญ่สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ เจอ “เขาช้างหมอบ” ตัวใหญ่สูงตระหง่าน แล้วขึ้นฝั่งไปทำกิจกรรมเชิงอนุรักษ์กับชาวบ้าน “คืนกล้วยไม้สู่ป่า”

การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หรือ Green Tourism ไม่เพียงช่วยรักษาระบบนิเวศ ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน ยังทำให้ที่นี่มีกุ้งเคยจำนวนมาก

นำไปสู่วิถีชุมชนทำกะปิกุ้งตัก ด้วยการตำในครกไม้แบบโบราณ พายเรือคายัคไปดูกระชังเลี้ยงกุ้งมังกรของชาวบ้าน กิโลละสามถึงสี่พันบาท กระชังสาหร่ายพวงองุ่น และชิมข้าวคลุกกะปิ ในภาชนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ที่นี่ยังเป็นชุมชนของชาวจีนฮกเกี้ยนกลุ่มแรกที่อพยพขึ้นฝั่งด้านทะเลตะวันออก แต่งตัวพื้นถิ่นสัมผัสวัฒนธรรมบาบ๋า ย่าหยา ชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก ทะเล 3 ด้าน วัฒนธรรม 3 สาย มหัศจรรย์อันดามันทะเลอ่าวลึก จังหวัดกระบี่

วาเนสสา   สมัคศรุติ

รายงาน