เช้านี้วิถีไทย – “ชุมชนบ้านถ้ำเสือ” มหัศจรรย์โคลนร้อนธรรมชาติ ถิ่นวัฒนธรรมอ่าวลึก จ.กระบี่

798

เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ลงใต้ไปที่ชุมชนท่องเที่ยวบ้านถ้ำเสือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เอาใจคนรักสุขภาพทำสปาโคลนกลางหาดทรายร้อนหนึ่งเดียวในกระบี่ และเพ้นท์ผ้าบาติกลวดลายภาพเขียนสีโบราณ พร้อมสัมผัสวัฒนธรรมพื้นบ้านการแสดงรองเง็ง

ล่องเรือหัวโทงไปตามเส้นทางที่รายล้อมด้วยป่าโกงกางผืนใหญ่ เชื่อมต่อไปยังคลองมะรุ่ย บริเวณหาดทรายอุ่นที่มีควันลอยขึ้นยามน้ำลดช่วง 3-6 ค่ำ ซึ่งเกิดจากรอยเลื่อนของเปลือกโลกในอดีต ที่ส่งพลังความร้อนจากใต้พิภพ จุดเช็กอินแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ค่ะ

หลังพอกโคลนทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ผ่อนคลายนำเท้าแช่น้ำอุ่นๆ ที่ไหลมาตามป่าโกงกางธรรมชาติ ล้างผิวตัวผิวหน้าให้สะอาด แล้วตามไปดูแหล่งที่มาของโคลนร้อนที่นำขึ้นมาจากใต้ดินค่ะ

นี่ล่ะค่ะมหัศจรรย์โคลนร้อนจากธรรมชาติที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพหนึ่งเดียวในกระบี่ ระหว่างทางล่องเรือกลับยังได้ชมวิถีชีวิตประมงชายฝั่ง มีชาวบ้านมางมหาหอยจำนวนมาก ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ทางทะเลที่นี่ยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “ดอนหอยหวาน” อีกด้วย ขึ้นฝั่งไปเพ้นท์ลวดลายผ้าบาติกที่สะท้อนเอกลักษณ์ของอ่าวลึก เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงซึ่งเป็นภาพเขียนสีโบราณตำนานมนุษย์ถ้ำ

กลายเป็นของฝากขึ้นชื่อซึ่งนำมาจากภาพเขียนสีโบราณในถ้ำผีหัวโต ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณีค่ะ ปิดท้ายด้วยการแสดงวัฒนธรรม “รองเง็ง” ของชาวบ้านถ้ำเสือ ที่สาวๆพากันออกลีลาไปตามจังหวะดนตรีที่ผสมผสานกันได้อย่างสนุกสนาน

เป็นประโยคทิ้งท้ายที่น่าสนใจ การเรียนรู้ซึ่งกันและกันจนเกิดเป็นมิตรภาพ ซึมซับวัฒนธรรมของชุมชนที่งดงามมากกว่าเป็นเพียงผู้มาเยือนแล้วจากไปเท่านั้น ของฝากจากใจที่ชาวบ้านถ้ำเสือรอมอบให้ทุกท่านอยู่ที่กระบี่ค่ะ

สนใจท่องเที่ยวชุมชนบ้านถ้ำเสือ โทร. 08 6691 5151

 

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน