คุมตัวผู้ต้องหาทำแผนฯ ยิงพ่อค้าลอตเตอรี่ชิงเงินพบประวัติก่อเหตุโชกโชน

5050

ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุใช้ปืนยิงพ่อค้าลอตเตอรี่ 3 นัดจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนชิงเงินสดกว่า 2 หมื่นบาท นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพแล้ว โดยผู้ต้องหาอ้างอีกฝ่ายมีท่าทีขัดขืนจึงตั้งใจยิงขู่ หาเงินไปใช้หนี้พนัน ขณะที่ตำรวจพบประวัติเคยก่อเหตุมาแล้วอย่างโชกโชน

ช่วงเที่ยงวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา กล้องวงจรปิดถนนสายเลียบคลองชลประทาน ขนานถนนสายบ่อโพง-นครหลวง ในอำเภอนครหลวง  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บันทึกภาพขณะนายสุนทร พิมคีรี อายุ 56 ปี พ่อค้าขายลอตเตอรี่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านไป โดยมีคนร้ายสวมหมวกกันน็อกสะพายกระเป๋าขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า สีน้ำเงินตามหลังมา จนพ้นรัศมีกล้องวงจรปิด ก่อนที่คนร้ายจะลงมือก่อเหตุใช้ปืนยิงพ่อค้าขายลอตเตอรี่ 3 นัดจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนชิงกระเป๋าซึ่งภายในมีเงินสดกว่า 2 หมื่นบาท ลอตเตอรี่จำนวนหนึ่งและโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง แล้วหลบหนีไป

ล่าสุดตำรวจจับกุมคนร้ายได้แล้ว ทราบชื่อคือ นายประยงค์ ภาคีสุข อายุ 62 ปี จากการตรวจค้นภายในบ้านพักพบของกลางเสื้อผ้าและรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ พร้อมลอตเตอรี่และเงินสดกว่า 2 หมื่นบาทที่ถูกชิงไป ก่อนคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

นายประยงค์ชี้จุด ขณะเขาขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบ ก่อนแซงรถของนายสุนทรมาดักที่ด้านหน้าทำทีเป็นลูกค้าขอดูลอตเตอรี่

หลังยิงไป 2 นัด นายประยงค์เข้าไปกระชากกระเป๋าแต่พ่อค้าลอตเตอรี่ขัดขืน จังหวะนั้นผู้ต้องหาอ้างว่าปืนเกิดลั่นอีก 1 นัด กระสุนเข้าที่ท้องของอีกฝ่าย ก่อนที่เขาจะชิงกระเป๋าแล้วหลบหนี เขาอ้างอีกว่าแค่ต้องการยิงขู่เพราะอีกฝ่ายมีท่าทีขัดขืน โดยจะนำเงินไปใช้หนี้พนันไฮโล ส่วนปืนขนาด .38 ที่ใช้ก่อเหตุ โยนทิ้งท้ายรถบรรทุกไปแล้ว

จากตรวจสอบประวัตินายประยงค์ พบเขาเคยใช้ปืนก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วอย่างโชกโชนทั้งคดีที่ร่วมกับพวก 5 คน ปล้นรถทัวร์ในพื้นที่ สภ.บางปะหัน เมื่อปี 2538 จากนั้นเมื่อปี 2552 เขาถูกศาลตัดสินจำคุกในคดีใช้ปืนชิงทรัพย์และพยายามฆ่า โดยเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านก่อนจะมาก่อเหตุซ้ำอีก

ตำรวจแจ้งข้อหานายประยงค์ ชิงทรัพย์ผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัสโดยมีและใช้อาวุธปืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่มีเหตุอันควร คุมตัวดำเนินคดี

ส่วนนายสุนทรที่ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นอาการดีขึ้นแล้วแต่ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

 สิริรัตน์  รัตนสิมานนท์

 รายงาน