เที่ยวชัยบุรี ชมเจดีย์วัดเขา เมืองเก่าก่อนกาล สืบสานหัตกรรม งามล้ำวนอุทยาน จ.พัทลุง

2465

พัทลุง หนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรองมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่มากมาย วันนี้คุณจุฑามาศ มังกรชัย จะพาไปเที่ยวกันที่บ้านคอกวัว เมืองเก่าชัยบุรี ชุมชนโบราณที่มีเอกลักษณ์ด้านภูมิปัญญาและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากเคยเป็นที่ตั้งเมืองพัทลุงในสมัยอยุธยา

ภูเขาหินปูนขนาดใหญ่รายล้อมด้วยทุ่งนาและสวนยางพารา เป็นทัศนียภาพที่โดดเด่นของเมืองเก่าชัยบุรี ดินแดนที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองพัทลุง ปรากฏร่องรอยหลักฐานผ่านโบราณสถานสำคัญ เช่น เจดีย์วัดเขา เจดีย์ทรงระฆังฐานย่อมุมไม้สิบสอง หนึ่งในตัวอย่างของความศรัทธาในศาสนาพุทธของชาวพัทลุง

การค้นพบก้อนอิฐและใบเสมา ประกอบกับหลักฐานจากเอกสารต่างๆ ล้วนยืนยันได้ว่าเมืองเก่าชัยบุรีเป็นเมืองที่มีความสำคัญ เนื่องจากได้รับการออกแบบผังเมืองและป้อมปราการโดยเดอ ลาร์มา วิศวกรชาวฝรั่งเศส เมื่อครั้งคณะทูตฝรั่งเศสเดินทางมาเยือนประเทศไทยในปี 2228  ส่วนกลางเมืองชัยบุรีเป็นที่ตั้งของศาลหลักเมืองหรือพระเสื้อเมือง สร้างขึ้นเพื่อปกป้องคุ้มครองเมืองจากภัยอันตราย แวะสักการะแท่นท่านยอ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านในอดีต ก่อนชมพระพุทธรูปปางไสยาสน์ปั้นด้วยปูนขาวแบบนูนต่ำบนผนังภายในถ้ำพระนอน

หมู่บ้านคอกวัว ชัยบุรี ยังมีเสน่ห์ด้านภูมิปัญญา วัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ นำโดยลุงปลื้ม Local hero ของชุมชน ผู้ริเริ่มนำกะลามะพร้าวมาออกแบบผลิตเป็นภาชนะ เครื่องประดับ และของตกแต่งบ้านหลายรูปแบบ ขายถูกๆ ตั้งแต่ 10 บาท จนถึงหลักพัน ส่งออกทั้งในและต่างประเทศ สร้างอาชีพสู่ชุมชนจนได้ชื่อว่าเป็น “หมู่บ้านกะลาเงินล้าน”

นอกจากกะลาแล้ว ส่วนของก้านมะพร้าวยังถูกนำมาสานเป็นงานหัตถกรรม เสวียนหม้อ หรือกระจาดผลไม้ ใช้ในครัวเรือนและขายเป็นรายได้เสริม

นักท่องเที่ยวยังได้ชมสาธิตการทำขนมคนที ภูมิปัญญาของชาวบ้านในการนำแป้ง น้ำตาล มาผสมกับใบคนทีบดละเอียด นึ่งให้สุกก่อนคลุกเคล้ากับมะพร้าวขูด อีกเมนูแปลกหาชิมได้เฉพาะถิ่นเท่านั้น

นี่แหละค่ะ วิถีของชาวบ้านคอกวัว ชุมชนโบราณที่ยังคงเอกลักษณ์ มีความภาคภูมิใจในถิ่นกำเนิดของตัวเอง และพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนให้ร่วมย้อนเวลาค้นคว้าประวัติศาสตร์ สัมผัสธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าสนใจในดินแดนเมืองเก่าชัยบุรีแห่งนี้ค่ะ

ใครที่อยากตามคุณจุฑามาศไปเที่ยวที่หมู่บ้านคอกวัว เมืองเก่าชัยบุรี ไปกันได้ตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง แต่พิเศษสำหรับวันที่ 20 – 24 กันยายนนี้ จะมีการจัดงาน “มหกรรม 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่พัทลุง” ที่ศาลากลางจังหวัดพัทลุง งานนี้ได้ทั้งชมการแสดง แสง สี เสียง ฉลองเมืองเก่า พร้อมกิจกรรม “วิถีเที่ยวเท่” “วิถีกินเท่” และ “วิถีฝีมือเท่”  ส่วนที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรีจะมีพิธีบวงสรวงทุกวันและกิจกรรมนำเที่ยวโดยมัคคุเทศก์ค่ะ

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน