จ.อุบลราชธานี น้ำยังท่วมสูง 11 อำเภอ แต่น้ำมูลลดต่อเนื่อง

307

น้ำท่วม จ.อุบลราชธานี คลี่คลายลงแล้ว 14 อำเภอ เหลือ 11 อำเภอที่น้ำยังท่วมอยู่ มีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 5 อำเภอที่อยู่ติดลำน้ำมูล ส่วนจุดพักพิงผู้ประสบภัยกลับเข้าบ้านได้แล้ว 3 จุด คงเหลือ 57 จุด ประมาณ 2 หมื่นคน

นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีกล่าวว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูลลดลงอย่างต่อเนื่อง ณ สถานีวัดระดับน้ำ M7 ปริมาณน้ำลดลงจากเมื่อวานนี้  6 เซนติเมตร อยู่ที่ 10 เมตร 54 เซนติเมตร  หรือลดลงมาประมาณครึ่งเมตรแล้ว มีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 3 เมตร 54 เซนติเมตร ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงก็ลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงได้มากขึ้น

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงแล้ว 14 อำเภอ ยังเหลืออีก 11 อำเภอที่ยังมีสถานการณ์น้ำท่วมอยู่  ในจำนวนนี้มีพื้นที่ที่ต้องเฝ้าระวัง 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองอุบลราชธานี วารินชำราบ สว่างวีระวงศ์ ตาลสุม และอำเภอพิบูลมังสาหาร ที่ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ในส่วนของจุดพักพิงผู้ประสบภัย ประชาชนกลับเข้าบ้านได้แล้ว 3 จุด ทำให้ยังคงเหลือจุดพักพิง อีก 57 จุด ประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 20,000 คน

ด้านการให้ความช่วยเหลือ จังหวัดอุบลราชธานีได้ประสานงานกับกองทัพภาคที่ 2 ในขณะที่ความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ ยังคงลงมาที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างต่อเนื่อง ส่วนการดำเนินงานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่อำเภอพิบูลมังสาหารและอำเภอโขงเจียม ขณะนี้ได้เดินเครื่องแล้วทั้ง 160 เครื่อง ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเร่งผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด และทางกรมชลประทานจะได้ติดตั้งเพิ่มอีก 100 เครื่องที่สะพานโขงเจียม รวมเป็น 260 เครื่อง

สำหรับอำเภอที่สถานการณ์น้ำท่วมได้คลี่คลายลงแล้ว จังหวัดอุบลราชธานีจะได้เตรียมแผนฟื้นฟูเยียวยาในช่วงสถานการณ์น้ำลดต่อไป