เครื่องร่อนลงจอดฉุกเฉินในเขื่อนแม่กวงฯ นักบิน-นทท.จีน บาดเจ็บ 2 คน

549

เกิดเหตุระทึกเมื่อเครื่องร่อนเกิดขัดข้อง ต้องลงจอดฉุกเฉินในเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จังหวัดเชียงใหม่ นักบินหญิงและนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนได้รับบาดเจ็บ 2 คน

ช่วง 08.00 น.วานนี้ (12 กันยายน) บริเวณเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบเครื่องร่อนแบบสองที่นั่งของบริษัท เชียงใหม่สกายแอดเวนเจอร์ จำกัด บริเวณลำตัวมีรหัส U-S57 สีส้มคาดดำ พบนักบินหญิงชาวไทยข้อเท้าซ้ายหัก และนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จึงช่วยปฐมพยาบาลและรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล

สอบถามเบื้องต้นทราบว่า เครื่องร่อนลำดังกล่าวขึ้นบินจากสนามบินเล็กในอำเภอสันทราย เพื่อให้บริการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย เมื่อบินออกมาได้ประมาณ 20 นาที ได้รับการติดต่อจากนักบินว่าเครื่องยนต์ขัดข้อง ขออนุญาตลงจอดฉุกเฉินที่เขื่อนแม่กวงอุดมธารา โดยนักบินเลือกลงจอดในที่ปลอดภัยที่สุด เป็นเนินโล่งห่างจากน้ำประมาณ 200 เมตร แต่เนื่องจากพื้นที่ขรุขระจึงเกิดอุบัติเหตุขึ้น เคราะห์ดีนักบินและนักท่องเที่ยวบาดเจ็บเล็กน้อย

เจ้าหน้าที่ บริษัท เชียงใหม่สกายแอดเวนเจอร์ จำกัด บอกด้วยว่า เครื่องร่อนดังกล่าวเรียกว่าอุลตราไลท์มี 1 เครื่องยนต์ และมาตรฐานความปลอดภัย ได้รับอนุญาตจากกรมการบินพลเรือนถูกต้อง และนักบินมีประสบการณ์จึงทำให้ร่อนลงอย่างปลอดภัย