เผยคลิปวัตถุร่วงจากฟ้า เชื่อเป็นชิ้นส่วนจรวดดาวเทียมจีน คาดตกฝั่งกัมพูชา

599

เผยคลิปภาพวัตถุร่วงจากบนท้องฟ้า เชื่อเป็นชิ้นส่วนจรวดส่งดาวเทียมจีนขึ้นอวกาศ ขณะที่ชาวบ้านแถบชายแดนได้ยินเสียงที่ดังกึกก้องบนท้องฟ้า คาดตกฝั่งกัมพูชา

นี่เป็นคลิปมีผู้ถ่ายไว้ได้และแชร์ต่อในโลกออนไลน์ระบุว่าเวลา  10.47 น. เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) ชาวบ้านได้เสียงที่ดังกึกก้องบนท้องฟ้า​ บริเวณอำเภอเดชอุดมและอำเภอสำโรงของจังหวัดอุบลราชธานี และอำเภอโนนคูณ เบญจลักษ์ กันทรลักษ์ ขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ และมีบางส่วนพบเห็นวัตถุลอยบนท้องฟ้าดิ่งลงบริเวณพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ แต่ยังไม่ทราบจำนวนหรือตกลงพื้นดินที่ใด เจ้าหน้าที่มีการติดตามและตรวจสอบแล้ว โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าหากผู้ใดพบเหตุวัตถุ อย่าจับต้องรีบแจ้งผู้นำชุมชนหรือเจ้าหน้าที่โดยด่วน

โดยเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศหรือจิสด้า แจ้งประสานผ่าน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยและบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด ว่าได้รับข้อมูลการออกประกาศนักบินจากหน่วยการบินพลเรือนของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า จะดำเนินการกิจกรรมการบินอวกาศในวันที่ 12 กันยายน โดยบริเวณที่ได้รับผลกระทบอยู่ในจังหวัดอุดรมีชัย  จังหวัดพระวิหาร จังหวัดเสียมราฐ ของกัมพูชา และได้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยได้แก่ จังหวัดอำนาจเจริญ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี เฝ้าระวังความเสี่ยงที่ชิ้นส่วนจรวดจะตกกลับมายังโลก

ต่อมาหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่าได้ตรวจสอบไปที่อำเภอ       ยางชุมน้อย อำเภอเมือง ไพรบึง ขุนหาญ กันทรารมย์ น้ำเกลี้ยง ศรีรัตนะ โนนคูณ และอำเภอกันทรลักษ์แล้ว ยังไม่พบว่ามีชิ้นส่วนอวกาศใดๆตกลงยังพื้นที่ มีเพียงชาวบ้านในแถบชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ได้ยินเสียงพาดผ่านไป คาดว่าชิ้นส่วนดังกล่าวจะตกลงพื้นในเขตกัมพูชา บริเวณจังหวัดพระวิหาร เสียมราฐ และอุดรมีชัย ตามที่ได้รับแจ้ง