เช้านี้วิถีไทย – ชุมชนท่องเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม “บ้านปางห้า” อ.แม่สาย จ.เชียงราย

999

ใกล้วันหยุดสุดสัปดาห์ คุณผู้ชมที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวขึ้นภาคเหนือไปจังหวัดเชียงราย ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปที่ชุมชนท่องเที่ยวบ้านปางห้า อำเภอแม่สาย ได้นะคะ ไปเรียนรู้การทำกระดาษสาที่มีชื่อเสียงมายาวนานเกือบ 30 ปี หรือจะไปทำสปามาร์คหน้าจากเส้นไหมทองคำบริสุทธิ์ที่สร้างรายได้ให้ชุมชน และชิมอาหารพื้นถิ่นอย่าง “ข้าวซอยน้อย”

การแสดงพื้นบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวโดยเยาวชนในชุมชน สะท้อนเอกลักษณ์วัฒนธรรมของทางภาคเหนือที่ถ่ายทอดสู่คนรุ่นใหม่ ประยุกต์การฟ้อนแง้น หรือการรำแอ่นตัวไปด้านหลัง ที่แสดงถึงความอ่อนช้อยงดงามของผู้ฟ้อนค่ะ

บ้านกระดาษสาจินดาลักษณ์เป็นแหล่งเรียนรู้การผลิตกระดาษสาแบบดั้งเดิม เริ่มตั้งแต่การเก็บดอกไม้ในสวนเพื่อมาตกแต่งความสวยงามในเฟรมสี่เหลี่ยมที่ใช้ทำกระดาษสาค่ะ

หลังจากตกแต่งลวดลายเสร็จแล้วก็ใช้เยื่อของกระดาษสาผสมน้ำแบบเจือจางเคลือบอีกครั้ง เพื่อเก็บความงดงามของสีสันดอกไม้ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น จากเฟรมกระดาษสาต่อยอดเป็นนวัตกรรมงานวิจัย นำตัวหนอนไหมมาเลี้ยงในเฟรมกระดาษสาพ่นใยในแนวราบ ถักทอจนได้เส้นใยไหมสีทองด้วยกระบวนการพิเศษ ไม่ทำลายวงจรชีวิตผีเสื้อ กลายเป็นมาร์คหน้าใยไหมสีทองจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ที่จดลิขสิทธิ์เป็นหนึ่งเดียวในรูปแบบของวิสาหกิจชุมชนที่ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ ต่อกันที่อาหารพื้นถิ่นอย่าง “ข้าวซอยน้อย” หรือ ก๋วยเตี๋ยวแผ่นลอยน้ำของดีขึ้นชื่ออำเภอแม่สายค่ะ

หลังจากเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็นำใส่ในถาด ลอยน้ำในเตาถ่านประมาณหนึ่งนาที นำขึ้นมาม้วนใส่กระทง รับประทานกับเครื่องเคียงและน้ำจิ้มปรุงพิเศษ ลำแต๊ๆเจ้า นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประสบการณ์การท่องเที่ยวชุมชนปางห้า ที่รักษาสิ่งเดิม เพิ่มเติมสิ่งใหม่ และที่สำคัญยังเป็นชุมชนท่องเที่ยวในลักษณะ Social Enterprise คิดถึงส่วนรวม โดยนำกระดาษเหลือใช้มารีไซเคิลสร้างงานศิลปะเพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

จากอาชีพมาสู่ชุมชนท่องเที่ยวที่มีกระบวนการพัฒนาและเพิ่มคุณค่าให้กับทรัพยากรท้องถิ่น ให้เรียนรู้วัฒนธรรมผ่านกิจกรรมของชุมชนได้อย่างน่าสนใจ ใครมีโปรแกรมขึ้นเหนือมาเที่ยวเชียงราย เหนือสุดประเทศไทย แวะที่อำเภอแม่สาย บ้านปางห้าได้นะเจ้า

สนใจท่องเที่ยวชุมชนท่องเที่ยวบ้านปางห้า โทร. 08 4536 9324

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน