หนุ่มหัวร้อน รัวหมัดต่อยหน้าพระ ฉุนตีระฆังทำวัตรเย็น เสียงดัง

411

หนุ่มรัวหมัดต่อยหน้าพระ เนื่องจากโมโหที่ตีระฆังทำวัตรเย็นเสียงดัง พร้อมขู่ว่ามีปืน กระทั่งทำให้พระในวัด ไม่กล้าตีระฆังเสียงดังอีกเลย

พระอนุศักดิ์ ฐิตธัมโม อายุ 54 ปี พระลูกวัดแม่น้ำ ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ถูกชาวบ้านที่อาศัยอยู่ข้างวัด ต่อยที่ใบหน้าได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากโมโหที่ตีระฆัง ขณะทำวัตรเย็นเสียงดังรบกวน เหตุเกิดราว 17.00 น. วันที่ 7 กันยายน ที่ผ่านมา

พระอนุศักดิ์เล่าว่า ได้รับมอบหมายจากเจ้าอาวาสวัดแม่น้ำ ให้ตีระฆังมาตลอด 6 ปี ที่จำพรรษาอยู่ที่วัด โดยทุกวัน ช่วงเวลา 17.00 น. จะตีระฆังเพื่อทำวัตรเย็น 9 ครั้ง แต่วันเกิดเหตุพอตีระฆังได้สักพัก ก็มีเสียงคนตะโกนมาจากด้านล่างหอระฆัง และเมื่อตีครบ 9 ครั้ง จึงเดินลงมามีผู้ชายซึ่งเป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน ชกเข้าที่ใบหน้า 3 ครั้ง จนมึนศีรษะ สายตาพร่ามัว นอกจากนี้ชาวบ้านคนดังกล่าวยังพูดจาข่มขู่ด้วยว่ามีปืน พร้อมกับท้าว่าอีก 3 วันมาเจอกัน สร้างความหวาดกลัวให้กับพระในวัด จึงไปแจ้งความที่สภ.เมืองสมุทรสงคราม เพื่อขอความช่วยเหลือ และตั้งแต่เกิดเหตุ ไม่มีพระรูปใดกล้าตีระฆังอีกเลย

ต่อมาผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงคราม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าพบเจ้าอาวาส เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และเชิญตัวชาวบ้านคนดังกล่าวมาไกล่เกลี่ย เพื่อหาทางออกร่วมกัน

โดยผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสงครามเปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุคือนายพงพัฒน์ เสรีสมนึก อายุ 29 ปี ยอมรับว่าเกิดจากอารมณ์ชั่ววูบ เนื่องจากไม่เข้าใจวัตรปฏิบัติของคณะสงฆ์ และเห็นว่าพระอนุศักดิ์ตีระฆังเสร็จแล้วยังถือไม้ตีระฆังลงจากหอตีระฆังมา คิดว่าจะมาทำร้ายจึงลงมือก่อน

นอกจากนี้ยังได้เชิญผู้ปกครองของนายพงพัฒน์ มาทำความเข้าใจ พร้อมกราบขอโทษพระอนุศักดิ์ และเจ้าอาวาสแล้ว สำหรับการทำร้ายร่างกาย เป็นคดีความที่ตำรวจจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป