วิจารณ์หนัก แม่ท้องไม่พร้อมโพสต์เฟซบุ๊กขาย “ทารก” โอนจอง- พร้อมส่ง

494

วิจารณ์หนัก กลุ่มเฟซบุ๊กลับเปิดขายทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนแรกเกิด สามารถโอนเงินจอง- พร้อมส่ง  อ้างช่วยเหลือแม่ท้องไม่พร้อมและช่วยเด็กไม่ให้ถูกทิ้งเป็นภาระสังคม

โลกออนไลน์เผยข้อความจากเพจเฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า “รับอุปการะเด็กจากแม่ที่ท้องไม่พร้อม”  รวมทั้งภาพเด็กทารก พร้อมข้อความอธิบายระยะเวลาตั้งครรภ์พร้อมเบอร์โทรติดต่อประกาศหาคนอุปการะ โดยอ้างว่าแม่เด็กท้องไม่พร้อม  ด้วยข้อความในลักษณะคล้ายการซื้อขายของออนไลน์ โดยผู้ที่สนใจสามารถโอนเงินจองไว้ก่อนได้ รวมทั้งมีโพสต์ภาพรีวิวเด็กที่รับอุปการะอีกด้วย และพบว่ามีผู้ที่ติดต่อรับอุปการะเด็กพูดคุยผ่านข้อความว่าได้ติดต่อไปยังแม่เด็กแล้ว  มีค่าใช้จ่าย 15,000 บาท จึงไม่ได้รับอุปการะ

นอกจากนี้ยังมีข้อความที่เพจดังกล่าวได้โพสต์ข้อความแจ้งผู้ที่ต้องการขออุปการะเด็กเชิงต่อว่า ระบุว่า ถ้าไม่แน่ใจว่าจะขออุปการะเด็กจริง ๆ ไม่ต้องติดต่อมาเพราะบางคนพอติดต่อหาเด็กให้ก็หายเงียบ หรือบางคนรอรับเด็กโดยไม่อยากออกค่าใช้จ่าย โดยระบุด้วยว่า แม่ที่ท้องบางคนไม่มีรายได้ ในขณะที่ต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งค่ากิน ค่าฝากท้อง ค่าคลอด จึงยกลูกให้เพราะความจำเป็น ดังนั้นหากต้องการอุปการะเด็กควรมีน้ำใจ

และยังมีการเปิดเผยโพสต์ข้อความการพูดคุยระหว่างหญิงสาวที่ส่งข้อมูลไปยังเพจดังกล่าว ในเชิงอธิบายอายุครรภ์  พร้อมกับสาเหตุที่ต้องการหาคนอุปการะเด็กมโดยมีข้อความตอบกลับจากเพจดังกล่าวว่าจะติดต่อกลับไป ซึ่งมีข้อมูลระบุว่ามีหญิงสาวจากจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ติดต่อไปยังเพจดังกล่าว

กรณีนี้มีผู้เข้าไปสอบถามพร้อมกับแสดงความเห็นด้วยให้เหตุผลว่า ดีกว่าที่จะต้องให้หญิงตั้งครรภ์ไม่พร้อมไปทำแท้ง หรือนำเด็กไปทิ้ง ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยมองว่า ห่วงความปลอดภัยของเด็กและเกรงว่าจะมีการฉวยโอกาสรับจ้างท้อง  ทำแบบนี้เหมือนการสนับสนุนให้มีการซื้อขายลูก และสอบถามว่าการกระทำของเพจมีวัตถุประสงค์อะไรกันแน่ และอาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย ควรไปขอความช่วยเหลือจากองค์กรที่ช่วยเหลือเด็กโดยตรง ดีกว่านำมาโพสต์เหมือนขายสินค้า

ต่อมาแอดมินเพจได้ออกมาตอบยืนยันว่า ต้องการทำเพจเพื่อช่วยเหลือทั้งเด็กแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อม และคนที่ต้องการมีลูกโดยทำถูกต้องตามกฎหมาย เพราะก่อนรับมีการแจ้งเป็นบุตรบุญธรรม ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่าเพจเฟซบุ๊กรับอุปการะเด็กได้ปิดเพจไปแล้ว

ซึ่งเหตุการณ์นี้ถูกต้องข้อสงสัยว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่ เพราะการที่จะอุปการะเด็กสักคนมีขั้นตอนทางกฎหมายที่ซับซ้อน ต้องมีการตรวจสอบแบบละเอียดไม่ใช่ประกาศขายผ่านทางเฟซบุ๊ก

ขอบคุณภาพ  FB  ดอกจิก V.10