ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วม 2 อำเภอของ จ.นครนายก

448

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ช่วงเย็นถึงค่ำวานนี้ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมใน อ.บ้านนา และ อ.เมือง จ.นครนายก ชาวบ้านต้องเร่งขนของ ขึ้นที่สูง-กู้ภัยเร่งช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้สูงอายุ

ในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลศรีกระอาง อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก เกิดฝนตกต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ส่งผลให้ปริมาณน้ำป่าไหลทะลัก ตั้งแต่เวลา 15.30 น.ของวันที่ 10 กันยายน 62 ชาวบ้านต้องช่วยกันเก็บข้าวของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง ส่วนบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ในจุดลุ่มต่ำ ก็ถูกน้ำไหลเข้าท่วมภายในบ้าน ขณะที่ถนนหลายสายน้ำได้ไหลท่วมพื้นผิวถนน นอกจากนี้พบว่าบางพื้นที่ระดับน้ำท่วมสูงระดับเอว หรือประมาณ 70-80 เซนติเมตร และมวลน้ำก้อนนี้ เริ่มขยายวงกว้างจากปริมาณน้ำป่าที่ไหลลงมายังด้านล่าง

ต่อมาเวลา 20.00 น. เทศบาลเมืองนครนายกประกาศแจ้งเตือนเฝ้าระวัง ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำนครนายก เก็บข้าวของเครื่องใช้ขึ้นที่สูง หลังจากมีฝนตกหนักในพื้นที่ ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำนครนายกเพิ่มสูงขึ้น  ทำให้ในพื้นที่หมู่ 11, 12 และ 13 บ้านเขาลำดวน-วังรี ตำบลเขาพระ อำเภอเมือง ถูกน้ำป่าที่ไหลบ่าเข้าท่วมชนิดที่หลายคนไม่ทันตั้งตัว

ต่อมาสถานการณ์น้ำในพื้นที่ตำบลเขาพระเริ่มคลี่คลาย มวลน้ำที่ไหลเข้าท่วม เริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่องหลังจากฝนเริ่มซา ยกเว้นในพื้นที่หมู่ 11 ตำบลเขาพระ ซึ่งมีลักษณะเป็นพื้นที่ต่ำในบางจุดระดับน้ำยังคงท่วมสูง

ทางอาสากู้ภัยระดมกำลังลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือ อพยพผู้สูงอายุ และผู้ป่วยไปอยู่ยังที่ปลอดภัย พร้อมกับช่วยเคลื่อนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง ขณะที่ทาง อบต.เขาพระได้นำเสบียงอาหารไปแจกจ่ายชาวบ้านที่ประสบภัยในครั้งนี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ในเบื้องต้นและเช้าวันที่ 11 กันยายน 62 เจ้าหน้าที่จะเข้าสำรวจความเสียหายอีกครั้ง