เที่ยวบ้านนาคูหา สูดโอโซนใกล้เมือง กราบขอพรพระเจ้าต๋นหลวงถวายลูกสมอ หนึ่งเดียวในไทย จ.แพร่

712

เช้านี้พาคุณผู้ชมไปสูดอากาศบริสุทธิ์กันที่บ้านนาคูหา อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งโอโซนชั้นดี ติดอันดับ 1 ใน 7 ของประเทศไทย โดยเฉพาะช่วงนี้ธรรมชาติกำลังสวยงามเขียวขจี จุดท่องเที่ยวสำคัญที่มีจุดเด่นคือพระพุทธรูปปางฉันลูกสมอกลางทุ่งนา ตามคุณจุฑามาศ มังกรชัย ไปสัมผัสบรรยากาศสวยๆ พร้อมชมและชิมผลิตภัณฑ์จากสาหร่ายเตาหนึ่งเดียวในไทยกัน

พระพุทธเมตตามงคลคีรีมุนีประชานาถ บรมศาสดา หรือพระเจ้าต๋นหลวงกลางทุ่งนา เป็นพระพุทธรูปปางฉันลูกสมอ หนึ่งเดียวในไทย สร้างตามรูปแบบศิลปะเชียงแสนสิงห์หนึ่งประยุกต์ เมื่อปี 2559 เพื่อเป็นพระประธานลานธรรมให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา และเป็นพระผู้ปกปักษ์รักษาคุ้มครองป้องกันภัยบนดินแดนแห่งขุนเขานี้

ลูกสมอ เป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคได้ตั้งแต่สมัยพุทธกาล ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจึงนิยมถวายลูกสมอเพื่อบูชาพระเจ้าต๋นหลวง ก่อนเดินทอดน่องบนสะพานไม้ไผ่ ชมทิวทัศน์ทุ่งนาเขียวขจีที่โอบล้อมด้วยขุนเขาและธรรมชาติอันบริสุทธิ์ ให้ได้หยุดเวลามาใช้ชีวิตช้าๆ สูดโอโซนให้เต็มปอด

ห่างจากวัดนาคูหาไปราว 2 กิโลเมตร ยังมีศูนย์ปฏิบัติธรรมมหาโพธิวงศาจริยาราม พุทธอุทยานดอยผาสวรรค์ เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตั้งอยู่บนเนินเขา เป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง และองค์พระผุดที่ใหญ่ที่สุดในไทย นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปสักการะและชมทัศนียภาพจากมุมสูงได้อีกด้วย

ที่นี่ยังเป็นแหล่งน้ำจืดที่สะอาดและบริสุทธิ์ ทำให้มี “เตา” หรือสาหร่ายน้ำจืดสีเขียวขึ้นเป็นจำนวนมาก กลายเป็นสินค้าทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อของบ้านนาคูหา นักท่องเที่ยวสามารถมาเรียนรู้ตั้งแต่การกิ้วเตาหรือเก็บเตาสดๆ จากบ่อกันได้

พอนึ่งจนสุกก็นำเข้าตู้เย็น หั่นเป็นชิ้น ตากแดดแล้วจึงนำมาทอดให้กรอบก็จะได้ข้าวเกรียบเตาอร่อยๆ ขายถูกๆ เพียงถุงละ 10 บาท  ส่วนที่เห็นกำลังกวนในกะทะร้อนๆ นี้คือกาละแมสาหร่ายเตา ผลิตภัณฑ์ใหม่ นอกจากรสชาติจะหอมอร่อยแล้วยังมีสรรพคุณอีกมากมาย อุดหนุนเป็นของฝากเก๋ๆ ไม่เหมือนใคร

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิถีพอเพียงท่ามกลางธรรมชาติ ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาเรียนรู้และสัมผัสความสุขเรียบง่าย คุณผู้ชมที่อยากมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดล้ำค่าและน่าประทับใจ อย่าลืมเคลียร์วันว่างแล้วแวะมาแอ่วแพร่ บ้านนาคูหากั๋นเน้อเจ้า

ติดต่อท่องเที่ยวบ้านนาคูหา จ.แพร่ โทร. 08-5268 6311 

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน