อัยการยื่นฟ้องผู้ช่วยเลขาฯ ป.ป.ช. ชักปืนขู่แท็กซี่ในศูนย์ราชการ

426

อัยการยื่นฟ้องผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ที่ ชักปืนขู่แท็กซี่ในศูนย์ราชการเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยเจ้าตัวปฏิเสธพร้อมขอสู้คดีก่อนใช้ตำแหน่งประกันตัว 50,000 บาท

ย้อนกลับไปเดือนตุลาคม 2561 มีผู้โพสต์คลิปจากกล้องหน้ารถ พร้อมระบุว่าเขาขับรถมาจากคลองประปามุ่งหน้าศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ก่อนจะเลี้ยวขวาเข้าศูนย์ราชการจังหวะนั้นมีรถเก๋งคันหลังบีบแตรไล่และแซงซ้ายขึ้นไป เขาจึงขับตามเพราะมีงานรีบ โดยขับไปในระยะที่ห่างพอสมควรแต่แล้วรถเก๋งคันหน้ากลับจอดกลางถนน ก่อนที่ชายคนขับจะลงจากรถชักปืนออกมาเล็งใส่ พร้อมทั้งโบกมือไล่ไม่นานก็มีผู้หญิงซึ่งคาดว่าเป็นภรรยาเดินลงจากรถและโบกมือไล่เช่นกัน เขาจึงตั้งคำถามว่าที่นี่เป็นศูนย์ราชการทำไมถึงจะขับตามไม่ได้และอีกฝ่ายพกปืนมาทำอะไร

เหตุการณ์ในครั้งนั้น ตำรวจได้แจ้งข้อหา นายพิเศษ นาคะพันธุ์ อายุ 53 ปี ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ฐานพกพาปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือความตกใจโดยการขู่เข็ญและข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ

ล่าสุดวันนี้ (10ก.ย.62) พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 4 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายพิเศษ เป็นจำเลยในความผิดฐาน กระทำผิด พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ พุทธศักราช 2490 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309 โดยอัยการโจทก์ระบุฟ้องพฤติการณ์ความผิดจำเลยว่าเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 จำเลยได้ใช้ปืนหันปากกระบอกปืนไปทางรถยนต์รับจ้างสาธารณะหรือรถแท็กซี่ ที่มีนายพิพัฒน์ สีสะออน ขับตามหลังมาพร้อมพูดจาข่มขู่ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นศาลประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาแล้ว

ศาลได้สอบคำให้การจำเลย โดยอ่านและอธิบายฟ้องให้จำเลยฟังจนเข้าใจแล้วสอบถาม ปรากฏว่าจำเลยแถลงให้การปฏิเสธต่อสู้คดี ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานช่วง 13.30 น. วันที่ 28 ตุลาคมนี้ ต่อมานายพิเศษได้ยื่นคำร้องพร้อมใช้ตำแหน่งเป็นหลักทรัพย์ขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวไปในวงเงิน 5 หมื่นบาท