เช้านี้วิถีไทย – สัมผัสวัฒนธรรมชาวอาข่า เที่ยวงานโล้ชิงช้ากระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ ณ ดอยแม่สลองใน จ.เชียงราย

803

เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ชวนคุณผู้ชมขึ้นเหนือไปจังหวัดเชียงราย ที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง ณ ลานพระสยามเทวาธิราช บนดอยแม่สลองใน เตรียมจัดงานเทศกาลโล้ชิงช้ากระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ ประจำปี 2562 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 7-8 กันยายนนี้ ภายในงานมีการละเล่นโล้ชิงช้าและการแสดงวัฒนธรรมของชาวไทยภูเขามากมาย

บ้านสามแยกอาข่าบนดอยแม่สลองใน กลุ่มชาติพันธุ์ชาวอาข่าเตรียมจัดงานประเพณีใหญ่ “แย้ขู่อ่าเผ่ว” หรือเทศกาลโล้ชิงช้าโดยมี “หล่ะเฉ่อ” หรือ ชิงช้า ตั้งตระหง่านขนาดใหญ่ สัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง

การโล้ชิงช้า เป็นประเพณีเพื่อเฉลิมฉลองให้พืชผลเจริญงอกงาม โดยใช้ไม้มงคล 4 ต้นมาผูกเป็นเสาชิงช้า ในงานสาวๆ ชาวอาข่าจะพากันแต่งตัวสวมใส่เครื่องประดับกันสวยงาม เพราะเป็นงานรื่นเริงที่ให้ความสำคัญกับผู้หญิงค่ะ

นับเป็นการสืบทอดประเพณีโบราณที่ให้ชายหญิงชาวอาข่าได้ผ่อนคลายสนุกสนานหลังจากเสร็จสิ้นฤดูการเพาะปลูก  นอกจากการโล้ชิงช้าแล้วยังมีชิงช้าหมุนหรือชิงช้าสวรรค์อาข่า เพื่อรำลึกถึงพระคุณของเทพธิดาที่ประทานความอุดมสมบูรณ์ให้แก่พืชพันธุ์ธัญญาหารตามความเชื่อ  งานนี้ยังมีสาธิตการตำข้าวปุ๊กหรือที่ชาวอาข่าเรียกว่า “ห่อถ่อง” ซึ่งทำมาจากข้าวเหนียวค่ะ

หลังจากตำข้าวจนเหนียวได้ที่แล้วก็นำมาคลุกกับงารับประทานได้รสชาติดีทีเดียวค่ะ ยังมีอาหารถิ่นชาวอาข่าเสิร์ฟในขันโตกกับภาชนะธรรมชาติอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และชมลวดลายการปักผ้าของพี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ รวมไปถึงสัมผัสวัฒนธรรมการแสดงบ่อ ฉ่อง ตุ๊ หรือ การละเล่นกระทุ้งกระบอกไม้ไผ่ค่ะ

ท่องเที่ยววิถีไทยสไตล์อาข่า มาเชียงรายสัมผัสวัฒนธรรมของชาวไทยภูเขาที่ล้ำค่า เทศกาลโล้ชิงช้าและบ่อฉ่องตุ๊นานาชาติ ที่จัดขึ้นเพียงปีละครั้งเท่านั้นค่ะ

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน