เจาะเกาะติด – เร่งคลี่ปมคดีบิลลี่ จนท.อุทยานฯรับ เผาไล่ที่กะเหรี่ยง-ปล่อยตัวกลางทางไม่ใช่วิธีปฏิบัติ

825

กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอยังคงเร่งคลี่ปมการฆาตกรรมอำพราง นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนและสิทธิในที่ดินทำกิน ของชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอยอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ทั้งชิ้นส่วนกระดูกที่เหลือ และปมภาพลับ ชายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ลักลอบตัดไม้ที่บิลลี่ถ่ายเอาไว้ ขณะที่หนึ่งในเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ซึ่งอยู่ในพื้นที่มานานกว่า 30 เปิดใจกับทีมข่าว ยอมรับทั้งการเผาบ้านชาวกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นปัญหาพิพาทที่บิลลี่ออกมาต่อสู้ รวมถึงการจับตัวบิลลี่แล้วปล่อยระหว่างทางไม่ใช่วิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง

ภาพกลุ่มชายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กำลังใช้เลื่อยตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นหนึ่งในหลักฐานที่มีการนำมาเผยแพร่ หลังการหายตัวไปของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย นางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของบิลลี่ บอกกับเราว่า ทั้งหมดนี้เป็นภาพที่บิลลี่ถ่ายเอาไว้ก่อนหายตัวไป

จากบนสะพานข้ามระหว่างบ้านโป่งลึกกับบ้านบางกลอย ซึ่งเป็นพื้นที่ของหมู่บ้าน ขณะนั้นบิลลี่กำลังต่อสู้เรื่องสิทธิที่ทำกินและคดีเผาบ้านชาวกะเหรี่ยง จึงพยายามหาหลักฐานยืนยันว่าเจ้าหน้าที่เองเป็นฝ่ายรุกพื้นที่ป่า

หลังการตามหาสามีนานกว่า 5 ปี เธอเชื่อว่าบิลลี่อาจไม่มีชีวิตอยู่แล้ว กระทั่งกรมสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอ พบหลักฐานชี้ชัดว่า บิลลี่เสียชีวิต เธอยังคงปักใจเชื่อว่าสาเหตุการสังหารมาจากปมการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ส่วนกรณีที่ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิต อักษร อดีตหัวหน้าอุทยานฯ ซึ่งอยู่กับบิลลี่เป็นคนสุดท้ายและตกเป็นผู้ต้องสงสัย ตั้งข้อสังเกตว่าจุดพบชิ้นส่วนกระดูก มักมีชาวกะเหรี่ยงมาทำพิธีลอยอังคาร เธอยืนยันว่าไม่ใช่ประเพณีของชาวกะเหรี่ยง

ชุดสืบสวนดีเอสไอ ลงพื้นที่สะพานแขวนแก่งกระจาน จุดพบกระดูกบิลลี่ และถังน้ำมันที่คาดว่าใช้ในการเผาอำพรางอีกครั้ง รองอธิบดีดีเอสไอระบุว่าจุดนี้ไม่ใช่จุดเดียวที่ดีเอสไอ มุ่งเป้าว่าจะมีการนำศพบิลลี่มาอำพราง แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในจุดสำคัญทั้งจากความเป็นไปได้เรื่องพื้นที่ และข้อมูลจากแหล่งข่าวหลังการสืบสวนตลอดหนึ่งปีเต็ม

สะพานแขวนอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯเพียง 1 กิโลเมตร เราสอบถาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานคนปัจจุบัน ในประเด็นข้อสังเกต ชาวบ้านทั่วไป หรือคนนอก จะสามารถนำหลักฐานเข้ามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร หัวหน้าอุทยานฯ ยอมรับว่าสะพานแก่งกระจานเป็นพื้นที่ ที่มีเวลาเปิด-ปิดแน่นอน และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล แต่ด่านตรวจอุทยานฯ เพิ่งจะมาตั้งเมื่อ 2-3 ปี ที่เขาเข้ามารับตำแหน่ง

ส่วนอีกประเด็นภาพลับ ที่บิลลี่ถ่ายเอาไว้ เขาบอกว่าจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าคนในภาพเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานฯหรือไม่ ส่วนตัวเองก็เพิ่งจะเห็นภาพนี้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาหลังดีเอสไอเปิดหลักฐานสำคัญ นอกจากปมการฆาตกรรมบิลลี่ ความขัดแย้งระหว่าง

ชาวกะเหรี่ยงกับเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่ก็กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอีกครั้ง จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เดินทางไปอีกราว 15 กิโลเมตร จะถึงด่านเขามะเร็ว ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 นายชัยวัฒน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ณ ขณะนั้น และเจ้าหน้าที่อุทยานคุมตัวบิลลี่เอาไว้ในความผิด ลักลอบขนน้ำผึ้งป่าบรรจุขวด และอ้างว่าต่อมาได้ปล่อยตัวระหว่างทาง

หัวหน้าด่านเขามะเร็วคนปัจจุบัน ซึ่งทำงานในพื้นที่อุทยานฯ กว่า 30 ปี เปิดใจกับเรา ยอมรับว่าตั้งแต่เหตุการณ์เผาบ้านของชาวกะเหรี่ยง และการจับตัวบิลลี่ ซึ่งเป็นแกนนำของพวกเขา แล้วปล่อยระหว่างทาง โดยไม่นำตัวไปยังที่ทำการอุทยานฯ ตามขั้นตอน กระทั่งเขาหายตัวไป เป็นวิธีการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง เพราะอาจเพิ่มปมปัญหาขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่กับชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่

ล่าสุดดีเอสไอ ยังคงเร่งตรวจสอบชิ้นส่วนกระดูกทั้ง 20 ชิ้นที่พบเพิ่มเติม แม้จะมีผลทางนิติวิทยาศาสตร์ยืนยันชัดเจนว่าหนึ่งในนั้นคือชิ้นส่วนกระดูกของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ เช่นเดียวกับการลงพื้นที่ของชุดสืบสวน เพื่อเร่งหาเบาะแสของคนร้าย

ธัญญารัตน์     ถาม่อย

รายงาน