“พระฉาว”กระชากผม “สีกา” ยังล่องหน เจ้าคณะวอนแสดงตัวรับผิด

371

พระภิกษุที่ทำร้ายสีกาในที่สาธารณะจับบีบคอ กระชากผม ด่าทอ ล่าสุดยังล่องหน ขณะที่เจ้าคณะอำเภอ วอนแสดงตัวรับผิด

กรณีกล้องวงจรปิดภายในศาลเจ้าแห่งหนึ่ง ตำบลมาบไผ่ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี จับภาพพระภิกษุรูปหนึ่งมีท่าทีขึงขัง เดินตรงเข้ามาหาผู้หญิงคนหนึ่งใส่เสื้อสีดำที่นั่งอยู่และได้พูดคุยอะไรกันบางอย่าง โดยมีชายอีกสองคนเดินตามเข้ามาฟังด้วย

กระทั่งต่อมาพระภิกษุรูปนี้ได้ลุกขึ้นด้วยความโมโหพร้อมกับบีบคอและกระชากผมของฝ่ายหญิงอย่างแรง แถมยังต่อว่าด่าทอและเดินวนไปมา ก่อนที่จะเปิดกระเป๋าของผู้หญิงที่วางอยู่และหยิบกุญแจรถ ก่อนจะขับรถออกไปโดยมีกล้องอีกมุมหนึ่งจับภาพไว้ได้ แต่ไม่นานรถคันดังกล่าวเลี้ยวกลับมาอีกครั้ง แล้วผู้หญิงก็เดินไปที่รถก่อนที่พระจะสลับไปนั่งที่เบาะหลัง แล้วให้ผู้หญิงเป็นคนขับรถออกไป

เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาและพบว่าหลังเกิดเหตุหญิงเสื้อดำที่ถูกทำร้ายในคลิปภาพดังกล่าว ไม่ได้เข้าแจ้งความตำรวจ ทำให้ไม่รู้ที่มาที่ไปของเรื่องราวที่เกิดขึ้น และไม่รู้ว่าพระภิกษุที่ก่อเหตุเป็นพระวัดไหน

ขณะที่เจ้าคณะอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ออกมาเรียกร้องให้พระภิกษุผู้ก่อเหตุแสดงตัวรับผิดแต่โดยดี หลังจากสอบถามไปยังวัดในอำเภอทั้งหมด 73 วัด กับอีก 2 สำนักสงฆ์แล้วแต่ไม่ได้คำตอบ เนื่องจากคลิปภาพเห็นหน้าไม่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ก่อเหตุเป็นพระวัดไหน

เจ้าคณะอำเภอพนัสนิคมบอกด้วยว่า ในส่วนของความผิดหากพระรูปดังกล่าวเป็นพระลูกวัด ก็ต้องนิมนต์พระอุปัชฌาย์ หรือเจ้าอาวาสที่พระรูปดังกล่าว อยู่ใต้ปกครองมาไต่สวนพิจารณาโทษพระธรรมวินัย หากเป็นถึงเจ้าอาวาสก็ต้องนิมนต์พระสังฆาธิการพิจารณาพร้อมตั้งคณะกรรมการสงฆ์ พิจารณาโทษ อยากให้พระภิกษุที่ก่อเหตุมาแสดงตัวรับผิดต่อการกระทำที่เกิดขึ้น