จับตาพายุดีเปรสชันลูกใหม่ เตือนภาคอีสานเจอฝนตกหนักอีก

827

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 2 เตือนจับตาพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ซึ่งทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน เคลื่อนตัวสู่เกาไหหลำวันนี้ (2ก.ย.) กระทบภาคอีสานฝนตกหนักต่อเนื่อง

เวลา 19.00 น. เมื่อวานนี้ (1 ก.ย. ) พายุระดับ 2 หรือ พายุดีเปรสชัน บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนมีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกของเกาะไหหลำ ประเทศจีน ประมาณ 300 กิโลเมตร ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 28 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 หรือพายุโซนร้อน และเคลื่อนตัวเข้าสู่เกาะไหหลำในวันนี้( 2 ก.ย. ) ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะไหหลำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบน ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย

ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้และอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง ทำให้ภาคใต้และภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง