พบ“เห่าช้าง”สัตว์ป่าคุ้มครองหายาก ตกบ่อเลี้ยงปลา กู้ภัยช่วยปล่อยคืนธรรมชาติ

788

พบ “เห่าช้าง” สัตว์ป่าคุ้มครอง รูปร่างคล้ายตัวเงินตัวทองแต่ดุกว่าพลัดตกในบ่อเลี้ยงปลาของชาวบ้านที่สงขลา หน่วยกู้ภัยช่วยเหลือขึ้นมาได้และปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ เผยปัจจุบันพบเห็นยากมาก

อาสากู้ภัยรับแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าของบ้านหลังหนึ่ง ในเขตเทศบาลนาทวีนอก อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ว่าให้ไปช่วยจับสัตว์เลื้อยคลานที่ลงไปอยู่ในบ่อเลี้ยงปลาและขึ้นมาไม่ได้

เมื่อไปถึงตอนแรกก็พบว่าสัตว์ดังกล่าวน่าจะเป็นตัวเงินตัวทองหรือตะกวด  จึงได้ช่วยมันขึ้นมาได้แต่ปรากกฎว่าเมื่อจับขึ้นดูชัดๆพบว่าไม่ใช่ตะกวดแต่เป็น”เห่าช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

โดยปัจจุบันพบยากมากส่วนที่มาของชื่อ “เห่าช้าง”นั้น มาจากเสียงขู่ศัตรูที่ดังฟ่อๆ ฟังแล้วคล้ายกับเสียงงูเห่ามีนิสัยดุร้ายกว่า ตัวเงินตัวทองและตะกวด เจ้าหน้าที่จึงได้นำกลับไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

สำหรับ”เห่าช้าง”ตัวเล็กว่า ตัวเงินตัวทอง โดยตัวโตเต็มที่มีความยาว ประมาณ 1 เมตร 30 เซนติเมตร ลักษณะมีสีดำเข้ม มีลายเลือนๆขวางลำตัว ปากแหลมและเกล็ดบนสั้น ส่วนเกล็ดบนคอใหญ่มีลักษณะแหลมๆ คล้ายหนามทุเรียน และเฉพาะช่วงคอเกล็ดจะย้อนไปหาส่วนหัว ส่วนใหญ่”เห่าช้าง”จะอาศัยอยู่ในป่าทึบ และเดินหากินบนพื้นดินแต่ก็ปีนต้นไม้เก่ง พบในป่าประเภทป่าดิบชื้นและป่าชายเลนในภาคใต้ของประเทศไทยเมียนมา และประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้