“ป.ป.ท.”ลุยตรวจสอบอาหารกลางวันเด็ก- รองผอ.ยื่นลาออก ครู 3 คนร่ำไห้ขอย้าย

581

พิษอาหารกลางวันโรงเรียนใน อ.หันคา จ.ชัยนาท  ล่าสุด “ป.ป.ท.”ลุยตรวจสอบ รองผอ.ยื่นลาออก ส่วนครู 3 คนร่ำไห้ขอย้ายตัวเอง เผยได้รับผลกระทบรู้สึกกดดันต้องกลายเป็นจำเลยสังคมไม่มีกำลังใจสอนเด็ก

โดยครูที่จัดทำเอกสารเกี่ยวกับงบประมาณและพัสดุอาหารกลางวัน โรงเรียนแห่งหนึ่งใน ตำบลสามง่าม ท่าโบสถ์ อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ถูกตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกิดความเครียดและยังถูกชาวบ้านกดดันทุกวัน ทำให้รู้สึกเสียใจไม่มีกำลังใจซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่มาคอยให้กำลังใจ “ครูอ้อม” ทุกวัน แต่ไม่เคยมาถามความรู้สึกครูคนอื่นๆบ้าง จึงยื่นเอกสารขอย้ายตัวเองจากโรงเรียนแห่งนี้ 3 คนและมีครูที่เป็นรองผู้อำนวยการยื่นใบลาออกอีก 1 คน

ครูรายนี้ยืนยันว่าเอกสารต่างๆ ทำอย่างถูกต้องเป็นปัจจุบันทั้งหมด เรื่องที่จะมีผิดพลาดบ้างอาจจะมีเพราะจบครูมาไม่ได้เรียนกฎหมายหรือหลักการทำแบบนี้ แต่ทำตามที่ได้รับอบรมมาอาจจะมีตกหล่นบ้างก็ยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นและต้องรอผลแต่ยืนยันว่าไม่มีส่วนได้เสียแต่อย่างใด

ขณะที่พันตำรวจโท วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐหรือ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า ป.ป.ท.จะส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลาง เข้าตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนแห่งนี้ หลังจากที่ครูอ้อมออกมาเปิดเผยถึงคุณภาพอาหารกลางวันเด็กซึ่งก่อนหน้านี้ ป.ป.ท.เขต 1 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว

สำหรับประเด็นที่ป.ป.ท.จะเข้าไปตรวจสอบไม่ใช่เรื่องการทุจริต แต่จะตรวจสอบข้อเท็จจริงจากครูบุคลากรของโรงเรียน ผู้ปกครองและนักเรียนเกี่ยวข้อง เรื่องการใช้งบประมาณในการจัดซื้ออาหารกลางวันสำหรับเลี้ยงเด็กถูกต้องตามหลักเกณฑ์และเข้าเงื่อนไขที่ สพป.กำหนดหรือไม่ รวมทั้งการที่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท ออกคำสั่งย้ายครูอ้อมเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่