ย้าย‘ครูอ้อม’กลับไปสอนนักเรียนแล้ว สั่งเด้ง ผอ.รร.แทน ปมอาหารกลางวันไม่มีคุณภาพ

405

สั่งย้าย “ครูอ้อม” กลับไปสอนนักเรียนตามเดิมแล้ว หลังจากมีคำสั่งให้ไปช่วยราชการ เนื่องจากออกมาเรียกร้องให้ตรวจสอบอาหารกลางวันของนักเรียนที่ไม่มีคุณภาพ และยังถูกมือดีปาถุงเลือดใส่หน้าห้องพักอีก

 

จากกรณีโลกออนไลน์แห่แชร์เรื่องราวของนางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ หรือ “ครูอ้อม” ครูประจำชั้นอนุบาลของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในตำบลสามง่ามท่าโบสถ์ อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถูกมือดีปาถุงเลือดใส่หน้าห้องเรียนที่สอนในช่วงเช้าวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากเธอไปร้องเรียนขอให้ตรวจสอบเรื่องอาหารกลางวันนักเรียนที่ไม่มีคุณภาพ และไม่คุ้มค่ากับงบประมาณที่ได้รับ

พร้อมโพสต์ภาพเด็กนักเรียนกินผัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดยไม่มีเนื้อสัตว์และผักเป็นหลักฐานด้วย ทำให้ผู้เสียผลประโยชน์ปองร้าย จึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและช่วยเหลือในเรื่องความปลอดภัยด้วย

กระทั่งโรงเรียนชี้แจงว่า วันดังกล่าวเป็นวันสารทจีนจึงหาซื้อของสดไม่ได้ ขณะที่ผู้ปกครองออกมาร่วมแสดงออกไม่เห็นด้วยกับคำชี้แจง เพราะวันดังกล่าวพบว่าร้านข้างโรงเรียนมีหมู ไก่ ไส้กรอก และผักวางขายจำนวนมาก

ต่อมาสำนักงานพื้นที่การศึกษาชัยนาท หรือ สพป.ชัยนาท มีคำสั่งด่วนที่สุดให้ครูอ้อมย้ายไปช่วยราชการที่ สพป.ชัยนาท โดยให้เหตุผลว่าเพื่อความเหมาะสมระหว่างสอบสวนเรื่องคุณภาพอาหารกลางวัน ให้มีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้ครูอ้อมถึงกับร่ำไห้

ล่าสุดเพจ “ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม” โพสต์ภาพหนังสือคำสั่งจาก สพป.ชัยนาท 2 ฉบับ ฉบับแรก ให้ครูอ้อมกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนเดิมตั้งแต่เมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) ขณะที่อีกฉบับสั่งย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนไปช่วยปฏิบัติงานที่ สพป.ชัยนาทแทน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (29 ส.ค.) เป็นต้นไปเช่นกัน

ขณะที่ล่าสุด ราว 08.00 น. วานนี้ (29 สิงหาคม)  “ครูอ้อม” เดินทางมาสอนที่โรงเรียนตามปกติ ท่ามกลางบรรดานักเรียน คณะครู และผู้ปกครอง ที่ต่างพากันมาให้กำลังใจ โดยครูอ้อมเปิดเผยว่าขอบคุณทุกกำลังใจ ขณะนี้รู้สึกตื้นตันใจที่ได้มาสอนที่เดิมต่อ

ต่อมาทีมงานจากชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมเดินทางไปที่โรงเรียนดังกล่าวเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมรับเรื่องเพื่อยื่นเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมเผยว่ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าโรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียนประมาณ 100 กว่าคน และได้งบประมาณอาหารกลางวันให้นักเรียนตกหัวละ 20 บาท แต่อาหารไม่เป็นไปตามเมนู นักเรียนต้องกินผัดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปล่าๆ ไม่มีเนื้อสัตว์และผัก จึงต้องตรวจสอบว่าผู้ดูแลได้ตรวจสอบหรือไม่

ส่วนกรณีโยกย้ายครูอ้อมโดยไม่มีเหตุผลจะต้องมีการสอบสวนอีกครั้ง และจะทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาให้ตรวจสอบ เนื่องจากคณะกรรมการต้องย้ายคนที่ถูกกล่าวหาออกก่อนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าไม่ผิดก็ค่อยย้ายกลับมา แต่นี่กลับเป็นการสั่งย้ายผู้ที่ร้องเรียนออกจากโรงเรียนถือเป็นเรื่องแปลก

ขณะที่ทางแม่ครัวบอกว่า ถูกให้ออกแล้วและทางโรงให้มาทำอาหารให้นักเรียนเมื่อวานนี้ (29 สิงหาคม) เป็นวันสุดท้าย และในวันนี้ (30 สิงหาคม) จะมีแม่ครัวคนใหม่มาทำแทน พร้อมยืนยันว่าทำอาหารครบ 5 หมู่ให้นักเรียนทาน แต่เชื่อว่าคนใหม่น่าจะทำได้ดีกว่า

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (29 สิงหาคม) แม่ครัวของโรงเรียนเดินทางไปที่วัดแห่งหนึ่ง เพื่อขอสาบานว่า ในวันที่ผัดมาม่าแล้วมีข่าวออกมาว่าไม่มีหมู ไข่ และผัก นั้นยืนยันว่ามีทั้งเส้น ไข่ และทุกอย่าง ถ้าไม่มีเป็นความจริงขอให้มีอันเป็นไปภายใน 3 วัน 7 วัน แต่ถ้าเธอไม่ทำผิดขอให้คนที่กล่าวหามีอันเป็นไปภายใน 3 วัน 7 วัน

สำหรับเรื่องคดีความที่ครูอ้อมร้องเรียนว่าถูกปาถุงเลือดนั้น เบื้องต้นตำรวจได้รับแจ้งความและลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และเก็บหลักฐานดีเอ็นเอที่ถุงเลือดไปตรวจสอบเพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินดคีแล้ว