เช้านี้วิถีไทย – “บ้านวุ้งกะสัง” ชาวปกาเกอะญอ กลางหุบเขาอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จ.กำแพงเพชร

1137

จังหวัดทางภาคเหนือตอนล่างอย่างกำแพงเพชรมีหมู่บ้านท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าที่น่าสนใจ คือ ชุมชนชาวปกาเกอะญอ “บ้านวุ้งกะสัง” ซึ่งยังคงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายให้นักท่องเที่ยวสัมผัส เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปทำความรู้จักกับระบำเกลียวเชือก และวัฒนธรรมการทอผ้ากะเหรี่ยง พร้อมซึมซับความอบอุ่นของคนในชุมชนแห่งนี้

ท่ามกลางสายหมอกลอยละล่องหลังฝนตกลงมาสร้างความชุ่มฉ่ำให้กับผืนป่าในเขตอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า มีหมู่บ้านเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขา พวกเขาคือ ชาวกะเหรี่ยงหรือชนเผ่าปกาเกอะญอ เปิดเป็นชุมชนท่องเที่ยว “บ้านวุ้งกะสัง” อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชรค่ะ

ระบำเกลียวเชือก สะท้อนให้เห็นถึงความกลมเกลียว เชือกต่างสีต่างเส้นมารวมกัน จึงเกิดเป็นความแน่นเหนียว ถักทอเกาะเกี่ยวสายใยแห่งความผูกพัน ผ่านบทเพลงพื้นถิ่นของชาวปกาเกอะญอ

ระหว่างทางเข้าหมู่บ้านจากบ้านเหนือจุดต้อนรับไปยังบ้านใต้ ระยะทางประมาณ 2-3 กิโลเมตร นั่งรถอีต๊อกผ่านธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และพืชสวนไร่นา ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านที่นี่

แม้จะอพยพจากถิ่นฐานเดิมมา แต่ก็นำเอาวัฒนธรรมและวิถีชีวิตดั้งเดิมของบรรพบุรุษตามมาด้วย โดยเฉพาะผู้หญิงชาวปกาเกอะญอทุกคนจะทอผ้าแบบกี่เอวเป็น สามารถทอเป็นเสื้อ ผ้าถุง และย่ามใส่ของได้ค่ะ

เสน่ห์ของการท่องเที่ยวชุมชน คือ ความสุขที่เรียบง่ายนี่ล่ะค่ะ ใครจะคิดว่ากำแพงเพชร จังหวัดทางภาคเหนือตอนล่าง ห่างจากตัวเมืองเพียงชั่วโมงกว่าๆ จะมีหมู่บ้านท่องเที่ยวชาวกะเหรี่ยงซ่อนตัวอยู่ เส้นด้ายแต่ละเส้นที่ถักทอเป็นผืน ไม่ต่างจากความหมายของระบำเกลียวเชือก สิ่งที่ทำให้วัฒนธรรมชาวปกาเกอะญอบ้านวุ้งกะสังแห่งนี้ยังคงอยู่ คือ ความรักความสามัคคีของคนในชุมชน

สนใจท่องเที่ยวชุมชนท่องเที่ยว “บ้านวุ้งกะสัง” โทร. 08 0278 4195

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน