เจาะเกาะติด – ออกหมายเรียก อส.บุกต่อยเด็กแว้น กลางห้องฉุกเฉิน

738

ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนเมืองชลบุรี ต่อยเด็กแว้น กลางห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ด้านญาติชายที่ถูกทำร้ายขอความเป็นธรรม ยืนยันเอาเรื่องเจ้าหน้าที่อาสา ให้ถึงที่สุด

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังเร่งช่วยเหลือ นายขวัญชัย  ช่างเหล็ก อายุ 57 ปี อาสารักษาดินแดนอำเภอเมืองชลบุรี ที่ถูกรถจักรยานยนต์ขี่แหกด่านตรวจ พุ่งชนได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ต้องปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต

ถัดออกไปประมาณ 10 เมตร พบชายอายุ 20 ปี ซึ่งเป็นคนขี่รถจักรยานยนต์พุ่งชนเจ้าหน้าที่อาสาคนดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกลางดึกวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนที่คู่กรณีทั้งสองคนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา

เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นชนวนเหตุ ที่ทำให้กลุ่มอาสาเกือบ 10 คน ยกพวกไปสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น         กับชายรายนี้ ที่ขี่รถจักรยานยนต์แหกด่านตรวจ ก่อนพุ่งชนนายขวัญชัย จนได้รับบาดเจ็บสาหัส กระทั่งมีหนึ่งในกลุ่มอาสารักษาดินแดนลงมือทำร้ายร่างกายชายรายนี้บนเตียงคนไข้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องอื้อฉาวและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงพฤติกรรมที่กลุ่มอาสาเลือกทำร้ายชายรายนี้กลางโรงพยาบาล แม้เขาจะตกเป็นผู้ต้องหาแล้วก็ตาม ครอบครัวชายที่ถูกทำร้าย มองว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย พร้อมขอความเป็นธรรมกับผู้เกี่ยวข้องให้ออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและนำตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษ

จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่อาสาที่ลงมือทำร้ายคือ นายภิภัฎก์ษัตญา ถิรวิวัฒน์กุล เจ้าตัวอ้างทำไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ พร้อมขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าบริเวณจุดเกิดเหตุมี นายภิภัฎก์ษัตญา ผู้ก่อเหตุนายปกาสิต ศึกสงคราม ปลัดอำเภอเมืองชลบุรีเจ้าหน้าที่กู้ภัยและ ตำรวจภูธรแสนสุข 3 นาย ล่าสุดตำรวจออกหมายเรียก นายภิภัฎก์ษัตญา ให้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี มีคำสั่งปลดเจ้าหน้าที่อาสาที่ก่อเหตุรายนี้แล้ว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่น ยืนยันว่าการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ หลังจากนี้เตรียมจัดระเบียบเจ้าหน้าอาสารักษาดินแดนให้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นซ้ำรอย

ภาณุพงศ์     สุรภาพ

รายงาน