ญี่ปุ่นสั่งอพยพเกือบล้านคน บนเกาะคิวชู หลังน้ำท่วม-ดินถล่ม เสียชีวิตแล้ว2คน

366

เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่บนเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและดินถล่ม ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดและอพยพประชาชนกว่า 9 แสนคน  และแนะนำคนอีกนับล้านย้ายไปพักพิงในที่ปลอดภัย ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (28 สิงหาคม) กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ออกประกาศเตือนระดับสูงสุดหลังหลายพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะคิวชูต้องเผชิญกับปัญหาฝนตกหนัก โดยเฉพาะในจังหวัดฟุกุโอกะ, ซากะ และนางาซากิ

โดยฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมสูง บ้านเรือนประชาชนและรถยนต์ต้องจมอยู่ใต้น้ำ ประชาชนเดินทางด้วยความยากลำบาก ต้องเดินลุยน้ำไปตามสถานที่ต่างๆ และบางพื้นที่เกิดเหตุดินถล่มด้วย

ทางการญี่ปุ่นได้ออกคำสั่งอพยพประชาชนประมาณ 9 แสนคน ตั้งแต่ช่วง 06.00 น. วานนี้(28 สิงหาคม) และแนะนำให้ประชาชนอีกนับล้านคนย้ายที่อยู่ชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน

ฝนตกหนักกระทั่งวัดปริมาณน้ำฝนได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยของเดือนสิงหาคมถึงกว่า 2 เท่า จนทำให้แม่น้ำหลายสายเอ่อล้นฝั่ง และไหลบ่าท่วมถนน รางรถไฟ  จนต้องยุติการให้เดินรถไฟชั่วคราว

ขณะที่ประชาชนที่เดินทางด้วยรถไฟฟ้าได้โพสต์ภาพสถานการณ์น้ำท่วมภายในสถานีรถไฟ บางคนต้องยืนรอรถไฟฟ้าในน้ำ บางคนนั่งยกเท้าสูงหนีน้ำ ถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น

ขอบคุณภาพโดย ANN NEWS สมาชิก YouTube

ขอบคุณภาพจาก kyodonews

ขอบคุณภาพจาก Twitter @satoshi01303104