“ชบาแก้ว” ลูกช้างป่าตกท่อหายดีแล้ว เตรียมส่งคืนอ้อมอกแม่

463

“ชบาแก้ว”ลูกช้างป่าตกท่อ หายดีแล้ว สุขภาพแข็งแรงร่าเริง แจ่มใส ล่าสุดเจ้าหน้าที่เตรียมส่งคืนอ้อมอกแม่

กรณีเจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ พร้อมด้วยชาวบ้าน ช่วยเหลือลูกช้างป่าเพศเมียตกท่อ พื้นที่อำเภอบุ่งคล้า เมื่อวันที่ 5 เมษายน 62 ที่ผ่านมา จากนั้นเฝ้าสังเกตการณ์และดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อรอแม่ช้างมารับกลับเข้าโขลง กระทั่งเวลาผ่านไปหลายวันแล้ว แต่ก็ไม่มีท่าทีว่าแม่ช้างจะกลับมารับลูกแต่อย่างใด ประกอบกับพบว่า ลูกช้างมีแผลตามลำตัวและบริเวณสะดือ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตั้งชื่อลูกช้างตัวดังกล่าวว่า “ชบาแก้ว” และย้ายไปที่โครงการคชอาณาจักร จังหวัดสุรินทร์        เพื่อรักษาแผล และยังมีแม่ช้างเลี้ยง หรือแม่นมที่จะมีน้ำนมให้ลูกช้างได้กินตลอด

ล่าสุด ผ่านไปกว่า 4 เดือน บาดแผลของ “ชบาแก้ว” หายดีแล้ว เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 62 ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ พร้อมคณะเดินทางมาเยี่ยม “ชบาแก้ว” พบว่ามีน้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัมแล้วเพิ่มจากเดิม 30 กิโลกรัมและมีสุขภาพแข็งแรงดี นิสัยร่าเริงแจ่มใส ชอบเล่นกับพี่เลี้ยง ทางเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าภูวัว ได้นำนมสำหรับเด็กมาชงให้ลูกช้างดื่ม วันละประมาณ 15 ลิตรหลังจากนั้นก็จะสู่กระบวนการ นำช้างคืนสู่อ้อมอกแม่หรือคืนสู่ธรรมชาติ ที่หน่วยพิทักษ์ป่าชะแนน  พร้อมกับฝากข่าวถึงแฟนคลับช้างน้อย “ชบาแก้ว” หรือผู้ที่รักช้างว่าไม่ต้องเป็นห่วง ทางกรมอุทยานแห่งชาติ ฯ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ จะดูแลอย่างดี

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ขณะนี้ทราบว่าโขลงของช้างป่า ซึ่งคาดว่าจะเป็นโขลงของแม่ชบาแก้วได้มาเดินป้วนเปี้ยนอยู่แถว น้ำตกชะแนน จึงคาดว่าจะสามารถนำ “ชบาแก้ว” คืนสู่อ้อมอกแม่ช้างได้ ภายในเดือนกันยายนนี้