เที่ยวเมืองพหุวัฒนธรรม สัมผัสศิลปะชายแดนใต้ จ.ปัตตานี

1261

มัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี ขึ้นชื่อว่าเป็นมัสยิดที่มีความสวยงามที่สุดในประเทศไทย เช้านี้คุณจุฑามาศ มังกรชัย พาไปเยี่ยมชมศาสนสถานสำคัญแห่งนี้ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วเมืองปัตตานี ที่บอกเล่าเรื่องราวศิลปะ วัฒนธรรม รวมทั้งพาชมศูนย์สร้างแรงบันดาลใจแห่งชายแดนใต้

มัสยิดกลางปัตตานีหรือทัชมาฮาลแห่ง 3 จังหวัดชายแดนใต้ เป็นมัสยิดที่ถูกขนานนามว่างดงามที่สุดในประเทศ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบอินเดียผสมตะวันออกกลาง ตัวอาคารมีสีส้มอ่อนตัดกับต้นไม้และพื้นน้ำสีเขียวมรกต นอกจากจะเป็นศูนย์รวมจิตใจของพี่น้องชาวไทยมุสลิมแล้ว ที่นี่ยังเปิดต้อนรับผู้ที่ต้องการเข้ามาชมความยิ่งใหญ่สวยงามและเรียนรู้ความเป็นมาของศาสนสถานแห่งศรัทธาหลังนี้

ปัตตานี ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองพหุวัฒนธรรมอาศัยอยู่ร่วมกันทั้งชาวไทย-พุทธ ไทย-มุสลิม และไทย-จีน มาถึงทั้งทีอย่าลืมแวะมากราบไหว้ขอพรหลวงปู่ทวด ตำนานเหยียบน้ำทะเลจืดที่มณฑปหลวงปู่ทวด และวิหารหลวงปู่ทวดในวัดช้างให้ วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมาแต่โบราณ เช่นเดียวกับที่ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวอีกศูนย์รวมความศรัทธา เชื่อว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความเมตตา โชคลาภ และการค้าขาย จึงมีผู้คนจำนวนมากนิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนเที่ยวชมย่านเมืองเก่าบริเวณถนนอาเนาะรูและปัตตานีภิรมย์ ที่อุดมไปด้วยงานศิลปะหลากสีสัน

ผลงานสตรีตอาร์ตแต่ละภาพเน้นถ่ายทอดอัตลักษณ์ของจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นอาชีพ สถานที่ท่องเที่ยว สัตว์ รวมถึงตัวการ์ตูนสนุกสนาน ไม่ไกลกันยังมีงานศิลปะเหล็กดัดฝาผนังที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลปัตตานี เอาใจคนชอบถ่ายรูป รับรองว่ามีมุมให้ได้แชะภาพสวยๆ กลับไปแน่นอน ส่วนใครที่ชื่นชอบธรรมชาติและอยากมาหาแรงบันดาลใจดีๆ ต้องมาที่โรงงานเซรามิกเบญจเมธา แกลลอรี่เครื่องปั้นดินเผากลางทุ่งนา ที่มีคุณเอ็มโซเฟียน เบญจเมธา เป็น Local Hero ของชุมชนบ้านปาลัส สร้างคุณค่าจากดินพื้นบ้านสู่งานหัตถกรรมศิลปะไทย-มลายู ที่แฝงด้วยความอ่อนโยน สะท้อนอัตลักษณ์วัฒนธรรมและความผูกพันในวิถีถิ่น

นี่ล่ะค่ะ หน้าตาของเจ้าแพ้เอ๊ยแพะกัมปงปาลัส ที่กำลังถูกพัฒนาให้เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองที่มีคุณภาพและเอกลักษณ์ เช่น สีนวลปาลัสและสีหมอกปาลัส

สถานที่แห่งนี้ ไม่เพียงเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้มาพักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น แต่ทุกกิจกรรมยังสอดแทรกวิธีคิด ปรัชญา และแรงบันดาลใจให้ทุกคนค้นพบสัจธรรมแห่งความสุข ปักหมุดปฏิทินให้พร้อมแล้วออกมาหาคำตอบได้ที่จังหวัดปัตตานี

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน