ตั้้งกรรมการสอบ กรณีครูนำปัสสาวะให้นักเรียนดื่ม อ้างเป็นยาวิเศษ

392

ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่นเขต 3 สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีครูโรงเรียนแห่งหนึ่งโพสต์ข้อความผสมปัสสาวะตัวเองให้เด็กดื่ม อ้างเป็นยาวิเศษ ขณะที่ล่าสุดเจ้าตัวชี้แจง ยืนยันไม่ได้ให้ดื่มจริง ๆ แค่พิมพ์ข้อความไปเพราะขาดความยั้งคิดที่ให้ดื่มแค่น้ำสมุนไพร

กรณีเพจเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” มีการเปิดเผยเรื่องราวครูโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งได้แอบนำน้ำปัสสาวะของตัวเองให้เด็กนักเรียนดื่ม โดยบอกกับนักเรียนว่าเป็นน้ำมนต์จากวัดเพื่อรักษาอาการปวดท้อง อ้างว่าหลังจากที่เด็กดื่มน้ำปัสสาวะเข้าไป ซึ่งระบุว่าเป็นยาวิเศษเด็กมีอาการดีขึ้นภายใน 30 นาที และยังเคยให้เด็กที่ตัวร้อนไม่สบายดื่มน้ำปัสสาวะพบว่า อาการของเด็กดีขึ้นภายใน 30 นาทีเช่นกัน  โดยเคยให้เด็กดื่มปัสสาวะของตัวเองมาแล้วกว่า 30 คน

ล่าสุด ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่นเขต 3 กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องก็เรียกตัวผู้อำนวยการโรงเรียน พร้อมครูคนดังกล่าวมาชี้แจง ซึ่งครูบอกว่าเรียนรู้เรื่องสมุนไพรและการรักษาโรคจากชมรมแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัว เมื่อเรียนรู้ก็ทำขึ้นมาใช้เองและใช้กับนักเรียน แต่ยืนยันว่าไม่มีส่วนผสมของปัสสาวะ จึงสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและสั่งห้ามนำน้ำสมุนไพรดังกล่าวให้เด็กดื่มอีก

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือนักเรียน และนักจิตวิทยา จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3 ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่โรงเรียนดังกล่าว โดยครูยืนยันว่าที่ให้เด็กดื่มนั้นไม่มีปัสสาวะผสมตามที่พิมพ์ในโซเชียลแน่นอน แต่เป็นน้ำสมุนไพรที่ให้ฤทธิ์เย็นซึ่งการทำสมุนไพรกลั่นนั้น หลังจากเข้าอบรมก็ทำดื่มเองมาตลอด จากการนำสมุนไพร 4 ชนิด กลั่นรวมกันใช้เวลาประมาณ1 ชั่วโมงจนเป็นหยดน้ำใสๆ และจะใช้สมุนไพรกลั่น 1 หยด ต่อน้ำ 1 แก้ว สำหรับดื่มแต่ละครั้ง

ซึ่งเมื่อกลั่นได้ที่ก็เก็บไว้ บางวันนำติดตัวมาที่โรงเรียน นักเรียนไม่สบายก็ให้ดื่ม ยืนยันไม่มีปัสสาวะผสมแต่อย่างใด

ส่วนข้อความที่แชร์ในโซเชียลนั้น เป็นการพิมพ์คุยกันในกลุ่มปิด ไม่คิดว่าจะเล็ดลอดออกมาได้ และไม่คิดว่าจะกลายเป็นเรื่องใหญ่โต ซึ่งคงกลับไปแก้ไขอะไรไม่ไ นอกจากยืนยันว่าพิมพ์ข้อความไปเพราะขาดความยั้งคิดเท่านั้น

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า