น้ำตกถ้ำพระ จ.บึงกาฬ คึกคัก นทท.แห่เล่นสไลเดอร์หิน

358

วันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวต่างเดินทางไปเที่ยวชมความงดงาม ของน้ำตกถ้ำพระ จ.บึงกาฬ พร้อมกับเล่นสไลเดอร์หิน

น้ำตกถ้ำพระซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนน้ำตามธรรมชาติ โดยเฉพาะสไลเดอร์หิน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่อยู่ในเขตรักษาพันสัตว์ป่าภูวัว มีความงดงามตามธรรมชาติ ซึ่งในช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำมีมากและมีความสวยงาม โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว เล่นน้ำ พักผ่อน รับประทานอาหารร่วมกัน อย่างมีความสุขในวันหยุด

โดยเมื่อเดินขึ้นมาบนลานหินด้านหลัง จะพบหุบเขา รูปแอ่งกระทะขนาดกว้าง ประมาณ 200 ตารางเมตร มีสายธารน้ำตกไหลมายังก้นอ่าง ที่เบื้องล่างมีพระพุทธรูป ก่อนถึงน้ำตกเป็นที่มาของน้ำตกถ้ำพระ และบางจุดเป็นเส้นทางเล่นน้ำสไลเดอร์ ที่สวยงามแบบธรรมชาติ ไม่แพ้สวนน้ำขนาดใหญ่ทำให้ปัจจุบัน น้ำตกถ้ำพระกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อ ของจังหวัดบึงกาฬไปแล้ว

ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เปิดดินแดนประวัติศาสตร์การสู้รบชายแดน บริเวณ เนิน 500 ตั้งอยู่ที่ตำบลโดมประดิษฐ์ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว สามารถไปศึกษาพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ของกองกำลังทหารกล้าของไทย ที่ได้เสียสละเลือดเนื้อ สู้รบ และผลักดันกองกำลังต่างชาติ ออกไปจากผืนแผ่นดินไทย นอกจากนี้บริเวณเนิน 500 ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นพื้นที่ประเทศไทย ลาว และกัมพูชา มีพื้นดินติดต่อกัน 3 ประเทศ หรือ สามเหลียมมรกต และสามารถมองเห็นภูเขาพนมดงรักได้ในมุมกว้าง

ส่วนชาวอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ชวนเที่ยวตลาด ”โอ๊ะเมิก” ชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมกะเหรี่ยง ท่ามกลางธรรมชาติ ป่าไม้หุบเขาที่เย็นสบายริมลำธาร ที่ไหลมาจากเทือกเขาตะนาวศรี สำหรับ “ตลาดโอ๊ะเมิก” หรือภาษากะเหรี่ยงโพล่ง แปลว่า “ อยู่สุขสบาย” ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำภาชี หมู่ที่ 2 ตำบลตะนาวศรี เกิดขึ้นจากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในชุมชน ที่มาสร้างร้านค้าของตนเอง นำพืชผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป ผลิตภัณฑ์ หัตถกรรม เครื่องจักสาน และเครื่องประดับต่าง ๆ นำมาวางจำหน่าย ให้กับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเยือน