วิกฤตไฟไหม้ป่าแอมะซอน รุนแรงต่อเนื่อง 16 วัน

592

วิกฤตไฟไหม้ป่าแอมะซอนรุนแรงต่อเนื่อง 16 วัน ยังไม่สามารถควบคุมได้ ส่งผลให้เสียหายอย่างหนัก กลุ่มควันไฟหนาทึบจนสามารถเห็นได้จากอวกาศ ขณะที่โลกออนไลน์ติดแฮชแท็ก#PrayforAmazonas

สถานการณ์ไฟไหม้ผืนป่าสำคัญอย่างแอมะซอน ในประเทศบราซิล ซึ่งเป็นป่าดิบชื้นและป่าฝนเขตร้อนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถือว่ารุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ และเกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานถึง 16 วัน ถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้

โดยสถาบันวิจัยอวกาศแห่งชาติของบราซิลเปิดเผยข้อมูลสำรวจจากดาวเทียม ล่าสุดพบว่าเกิดไฟไหม้ป่ามากกว่า 72,000 จุด ช่วงตั้งแต่เดือนมกราคมถึงสิงหาคม เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึงร้อยละ 83 นับเป็นตัวเลขที่มากที่สุดนับตั้งแต่มีการเก็บสถิติเมื่อปี พศ. 2556

จากการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดยังพบว่าระหว่างช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 15-21 สิงหาคมที่ผ่านมา พื้นที่ป่าดังกล่าวเกิดไฟไหม้ป่าไปแล้วมากกว่า 9,500 ครั้ง

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมขององค์การบริหารอวกาศและการบินแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซา เผยภาพเห็นกลุ่มควันไฟปกคลุมรัฐโรไรมาทางเหนือสุดของบราซิลโดยสามารถมองเห็นจากอวกาศ เบื้องต้นทางการบราซิลได้มีคำสั่งประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

ขณะที่ควันดำทะมึนพัดปกคลุมท้องฟ้าบดบังแสงอาทิตย์จนทำให้นครเซาเปาโล เมืองใหญ่ของบราซิล ที่อยู่ห่างไกลเป็นระยะทางกว่า 2,700 กิโลเมตร ต้องตกอยู่ในความมืดราวกับเป็นช่วงเวลากลางคืน ทั้งที่เป็นตอนบ่ายของวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา

ขณะที่ในโลกออนไลน์มีการพูดถึงเหตุการณ์นี้อย่างแพร่หลาย รวมถึงมีการติดแฮชแท็ก #PrayforAmazonas ซึ่งกลายเป็นแฮชแท็กติดอันดับยอดนิยมและรีทวีตมากกว่า 1 ล้าน 1 แสน 3 หมื่นครั้ง