เช้านี้วิถีไทย-“สมหวังที่วังยาง” งมแห้วดีแห่งอำเภอศรีประจันต์ แหล่งปลูกแห้วใหญ่สุดในไทย

684

สุพรรณบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก โดยเฉพาะที่อำเภอศรีประจันต์ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการปลูกแห้วหรือสมหวังที่หลายคนเรียกกัน เช้านี้วิถีไทย คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปที่ชุมชนท่องเที่ยว “สมหวังที่วังยาง” ไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านและเรียนรู้วิธีการงมหาแห้ว แหล่งปลูกแห้วที่ใหญ่ที่สุดในไทย ที่สามารถไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

 

ชาวบ้านก้มๆเงยๆในช่วงเช้ามืดแบบนี้ นี่ล่ะค่ะวิถีของคนศรีประจันต์ตัวจริงแหล่งงมแห้วดีที่บ้านวังยาง ร้อยกว่ากิโลกรัม คำนวณรายได้ประมาณ 600 บาทต่อวัน แต่ต้องงมหากันนานกว่า 6-7 ชั่วโมง

นั่งรถอีแต๋นท่ามกลางบรรยากาศของนาข้าวและนาแห้วที่กำลังเขียวขจี เช้าๆอากาศกำลังดีไปงมหาแห้ว หลังจากตัดต้นเพื่อแหวกทางได้แล้วก็ใช้เท้าย่ำๆ คลึงดินให้เป็นวง แล้วค่อยงัดแห้วที่ติดดินขึ้นมาทั้งยวง

 

โดยชุมชนจะมีตะกร้าให้นักท่องเที่ยวหาเองคนละ 1 ใบ ซึ่งลักษณะของนาแห้วที่กำลังเขียวแบบนี้ อายุประมาณ 7-8 เดือน หรือเรียกว่าเป็นช่วงแห้วใหม่ แห้วใหม่กินสดอร่อยหวาน ส่วนแห้วแก่ชาวบ้านบอกว่าจะใช้สำหรับปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน

ได้ชิมทั้งทับทิมกรอบและเฟรนช์ฟรายส์แห้วทอดกรอบแสนอร่อย ส่วนที่เราเก็บมาด้วยตัวเองก็นำใส่ชะลอมเป็นของฝากกลับบ้านได้

ภายในหมู่บ้านยังมีจุดเช็กอินสะพานชนะใจกับวิวทุ่งนาแสนสวย ปิดท้ายกับรำวงท่องเที่ยวสมหวังที่วังยาง มางมแห้วให้สนุกสนาน กับการต้อนรับอย่างอบอุ่นของชุมชนคนศรีประจันต์

 วาเนสสา สมัคศรุติ

 รายงาน