ยึด”เหล็กรองราง-ตะปูยึดราง”ในร้านรับซื้อของเก่า โยงรถไฟตกราง

466

ผู้โดยสารกว่า 300 คน ระทึก ขบวนรถไฟสายใต้ตกรางที่ อ.ชะอำ ล่าสุดตำรวจพบสาเหตุ หลังมีหลักฐานคนร้าย ขโมย ”เหล็กรองราง-ตะปูยึดราง” นำไปขาย ร้านรับซื้อของเก่า ยึดของกลางจำนวนมาก

เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 19 ส.ค.62 ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณอุโมงค์สนามบินท่าอากาศยานหัวหิน ตำบลห้วยทรายใต้ พื้นที่ติดต่อระหว่างอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี กับอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบขบวนรถดีเซลราง ขบวนที่ 255 ระหว่างธนบุรี-หลังสวน จำนวน 6 โบกี้ จาก 8 โบกี้ตกราง ห่างจากอุโมงค์ กีดขวางการเดินรถในเส้นทางสายใต้ โดยพบชิ้นส่วนสปริงเบรก ตกกระจัดกระจาย เคราะห์ดีผู้โดยสารกว่า 300 คนปลอดภัย ต่างช่วยกันขนสัมภาระไปหลบแดดอยู่ในอุโมงค์

 

สอบสวนทราบว่า หลังจากรถไฟขบวนดังกล่าวมุ่งหน้าออกจากสถานีห้วยทรายใต้ เพื่อไปสถานีหัวหิน เมื่อถึงจุดเกิดเหตุ จู่ ๆ โบกี้ที่ 3 ก็ตกราง ท่ามกลางเสียงกรีดร้องด้วยความตกใจของผู้โดยสาร เคราะห์ดีไม่มีใครบาดเจ็บ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้จัดรถตู้ มารับผู้โดยสารส่วนหนึ่งไปส่งปลายทาง ส่วนที่เหลือให้โดยสาร มากับรถไฟอีก 2 โบกี้ ที่ไม่ได้ตกราง และยังใช้การได้

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผย ว่าตรวจพบ เครื่องยึดเหนี่ยว หรือตะปูยึดราง 168 ตัว เหล็กรองราง จำนวน 40 แผ่น สูญหาย อีกทั้งยังพบความเสียหาย ที่หมอนคอนกรีต จำนวน 340 ท่อน เป็นระยะทางยาว ประมาณ 342 เมตร จึงได้ให้ นายสถานีไปแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจในพื้นที่

ต่อมา พลตำรวจตรี เทียนชัย คามะปะโส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี พร้อมกำลังเข้าตรวจสอบร้านรับซื้อของเก่าแห่งหนึ่งในอำเภอชะอำ และคุมตัว นายศุภชัย  ผาดศรี อายุ 23 ปี เจ้าของร้าน พร้อมด้วยของกลาง เหล็กรองรางรถไฟ จำนวน 25 แผ่น และเครื่องยึดเหนี่ยว หรือตะปูยึดราง 66 ตัว

นายศุภชัย เจ้าของร้านให้การว่า เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 62 มีชาย 2 คน อายุประมาณ 40 -45 ปี รูปร่างท้วม ขับรถกระบะสีขาว สภาพเก่าเข้ามาที่ในร้าน  จากนั้นได้นำเศษเหล็กจำนวน 25 แผ่น และตะปู จำนวน 66 ตัว มาขาย ซึ่งรับซื้อไว้ตามปกติ ในราคากิโลกรัมละ 2 บาท แต่ไม่ได้ขอถ่ายบัตรประชาชนไว้ เนื่องจากช่วงนั้นมีลูกค้าหลายราย เข้ามาขายเศษเหล็ก กระทั่งมาทราบ

ภายหลังว่า เศษเหล็กดังกล่าว เป็นแผ่นรองรางรถไฟและตะปูยึดราง ก็รู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก พร้อมฝากถึงผู้ประกอบการร้านรับซื้อของเก่ารายอื่น ๆ ก่อนที่จะรับซื้อเศษเหล็ก ต้องดูให้ดี หรือ ถ่ายบัตรประชาชน เก็บไว้เพื่อเป็นหลักฐาน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกับ นายศุภชัย ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ และรับของโจร แต่นายศุภชัย ให้การปฏิเสธในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ และให้การภาคเสธในข้อหารับของโจร จึงนำตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  ส่วนคนร้าย 2 คน ที่นำทรัพย์สินของการรถไฟฯมาขายเจ้าหน้าที่พอจะรู้ตัว แล้วคาดว่าจะได้ตัวมาดำเนินคดีเร็ว ๆ นี้

ขณะที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย ระดมรถซ่อมบำรุงทาง จากฝ่ายการช่างโยธา หน่วยกู้ภัยม้าเหล็ก บางซื่อ และ ธนบุรี และใกล้เคียง พร้อมเจ้าหน้าที่เร่งกู้ขบวนรถ และเปิดทางเดินรถสายใต้ได้เป็นปกติ ตั้งแต่เวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา