เร่งหาสาเหตุรถตู้ขนชาวลาวประสานงารถพ่วง ดับ 11 เจ็บ 4 คาดขับเร็ว

375

ตำรวจเร่งหาสาเหตุรถตู้ขนชาวลาวประสานงากับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 11 คน บาดเจ็บอีก 4 คน เบื้องต้นคาดคนขับหลับในและขับรถเร็ว

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใกล้กับทางเข้าที่ว่าการอำเภอวังสมบูรณ์ จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันงัดซากรถตู้ที่อยู่ในสภาพพังยับเยิน เพื่อนำร่างคนที่ติดอยู่ด้านในออกมา ตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ 11 คน เป็นหญิง 6 คน ชาย 5 คน ในจำนวนนี้มีคนขับรถตู้รวมอยู่ด้วยและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 คน บางคนกระเด็นออกมานอกตัวรถเนื่องจากแรงกระแทก

สอบสวนทราบว่ารถตู้คันดังกล่าวกำลังนำแรงงานชาวลาวเดินทางไปประทับตราหนังสือเดินทางที่ด่านผ่านแดนถาวรบ้านแหลม อำเภอเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี แต่ระหว่างทางเกิดพุ่งชนกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้ออย่างจัง เบื้องต้นตำรวจคาดว่าคนขับรถตู้อาจหลับในเพราะขับกินเลนเข้ามาฝั่งตรงข้าม

ล่าสุดตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าจุดเกิดเหตุไม่มีกล้องวงจรปิดและจากการตรวจสอบไม่พบร่องรอยการเบรก ตำรวจอยู่ระหว่างรอให้คนขับรถบรรทุกพ่วงอาการดีขึ้นก่อนจึงจะสอบปากคำหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ต่อไป

ด้านนายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ กล่าวว่าจากข้อมูลรายงานอุบัติเหตุคาดว่ารถตู้วิ่งมาด้วยความเร็วสูงประกอบกับถนนอยู่ระหว่างการปรับปรุงซ่อมแซม ซึ่งจะต้องไปดูว่ามีป้ายสัญญาณเตือนและมีไฟส่องสว่างชัดเจนหรือไม่เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้มองไม่เห็น หรือคนขับอาจจะหลบอะไรบางอย่างทำให้รถเสียหลักหรือเกิดจากหลับใน

ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ บอกด้วยว่าสิ่งที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติมมีอยู่ 7 ข้อคือตัวคนขับ ใบอนุญาต ประวัติการกระทำความผิด อายุการใช้งานของรถตู้ การตรวจสภาพ รถป้ายเหลืองมีการขออนุญาตข้ามเขตหรือไม่ รวมถึงการติดตั้งจีพีเอสและการใช้งาน ซึ่งผู้เกี่ยวข้องต้องไปสืบสวนจากบริษัทต้นสังกัดเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง

ขณะที่นายสุริยา ชูเชิด นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบรถตู้โดยสารไม่ประจำทางคันดังกล่าวพบว่าติดตั้งระบบจีพีเอสถูกต้องตามกฎหมาย โดยจีพีเอสแสดงสัญญาณช่วงสุดท้ายบริเวณสี่แยกสระขวัญ ขาเข้าถนนสายสระแก้ว-จันทบุรี ความเร็วที่ 88 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากนั้นสัญญาณจีพีเอสได้หายไปจนมาเกิดอุบัติเหตุ คาดว่ามีการตัดระบบจีพีเอสออกสำหรับวิ่งโดยใช้ความเร็วและจากการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังยังพบว่ารถตู้คันนี้ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด 6 ครั้ง ใน 3 จังหวัด

ล่าสุดนายวิชิต ชาติไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บพร้อมระบุได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบจุดเกิดเหตุและหาทางป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำ พร้อมประสานบริษัทประกันภัยชดเชยค่าเสียหาย