แจ้งจับ “เด็กแว้น” สร้างความเดือดร้อนรับรางวัล 3,000บาท เริ่มก.ย.นี้

561

ตำรวจตั้งรางวัลนำจับเด็กแว้นซิ่งป่วนทุกพื้นที่ พร้อมจ่ายให้ 3,000 บาท คาดเริ่มใช้กันยายนนี้

พลตำรวจโท ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามผลการปฎิบัติ มาตรการป้องกันและปราบปราม การแข่งรถในทางหลวงและความผิดที่เกี่ยวข้อง

โดยระบุว่าที่ประชุมได้หารือเรื่องการตั้งรางวัลนำจับให้แก่ประชาชนที่ให้ข้อมูลไม่ว่าจะเป็นคลิปวิดีโอ  กล้องหน้ารถยนต์ การโทรแจ้งทางโทรศัพท์ที่สายด่วนหมายเลข 191 หรือ หมายเลข 1599 และช่องทางเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” จะมอบเงินรางวัลตอบแทนให้ 3,000 บาท หากสามารถนำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีได้ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเกณฑ์ให้รางวัล คาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้ จะเริ่มดำเนินการได้

เงินรางวัลดังกล่าวจะใช้เงินจากกองทุนสืบสวนและจากกองทุนต่างๆของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่หากพบว่ามีการแจ้งเท็จจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีอัตราโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

สำหรับประชาชนที่แจ้งข้อมูลให้ตำรวจนั้น ยืนยันว่าจะรักษาความลับเป็นอย่างดีไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวของ ผู้แจ้งหลุดออกไปเพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาซึ่งในอดีตมักจะมีกลุ่มเด็กแว้นออกมาแข่งรถแต่ล่าสุดในพื้นที่กรุงเทพฯ พบมีการร้องเรียนในเรื่องนี้ลดลง แต่ในพื้นที่ต่างจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น นครราชสีมาและชัยภูมิ ยังมียอดการร้องเรียนและยอดการจับกุมจำนวนมาก