รวบชาวไทใหญ่เครือข่ายค้ามนุษย์ ลอบขนแรงงานส่งตามใบสั่ง

905

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภาค 5 รวบชายชาวไทใหญ่ เครือข่ายค้ามนุษย์ ลักลอบขนแรงงานจากชายแดนภาคเหนือ ส่งนายทุนตามใบสั่งทั่วประเทศ

นายต๊ะ สิงห์โต อายุ 41 ปี ชาวไทใหญ่ ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหาร่วมกันซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวพ้นจากการจับกุม, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และร่วมกันค้ามนุษย์ ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภาค 5จับตัวมาสอบสวน

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาชุดสืบสวนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภาค 5 และตำรวจ สภ.แม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันจับแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองได้ 27 คน ขณะกำลังขึ้นรถไฟที่สถานีเชียงใหม่เข้ากรุงเทพฯ

สอบสวนทราบว่า ขบวนการค้ามนุษย์ได้ร่วมมือกับคนไทย ติดต่อแรงงานชาวเมียนมาให้มาทำงานในประเทศไทย โดยเรียกรับเงินคนละ 50,000-100,000 บาท ลักลอบเข้ามาทางฝั่งท่าขี้เหล็ก ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นำรถไปรับมาจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนส่งไปตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศตามใบสั่งจากนายทุน มีทั้งส่งไปทางรถไฟและทางรถยนต์

นายต๊ะยังคงปฏิเสธทุกข้อหา และยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยบอกว่า มีอาชีพทำสวน แต่ยอมรับว่ารถยนต์ที่ใช้ขนแรงงานหลบหนีเข้าเมือง เป็นชื่อของเขา เพราะมีคนมาขอเอกสารไปซื้อรถ ด้านตำรวจยืนยันว่ามีหลักฐานเอาผิดนายต๊ะ เพราะพบข้อมูลการใช้โทรศัพท์ติดต่อประสานงานกับขบวนการค้ามนุษย์ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ขณะนี้ตำรวจออกหมายจับเครือข่ายดังกล่าวแล้ว 12 คน จับได้แล้ว 4 คน ยังเหลืออีก 8 คน ที่อยู่ระหว่างติดตามจับตัว