เปิดคลิปล่าสุด นาทีตำรวจปะทะผู้ชุมนุมที่สนามบินฮ่องกง

515

สถานการณ์ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติในฮ่องกงเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 62 ตึงเครียดหนัก หลังจากตำรวจปราบจลาจลและตำรวจหน่วยพิเศษถูกส่งไปประจำการที่หน้าสนามบินและเกิดปะทะกันกับ ผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่ภายใน

จากคลิปจะเห็นตำรวจนายหนึ่ง ถูกผู้ประท้วงรุมทุบตีกระทั่งเขาล้มลงกับพื้น ทำให้เขาต้องดึงปืนออกมา ในระหว่างการปะทะกัน และชี้ไปที่ผู้ประท้วง แต่ไม่มีการลั่นไกแต่อย่างใด ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ เข้ามาช่วยเหลือ      นอกจากนี้ยังมีคลิปอีกมุมหนึ่งที่ถ่ายไว้ได้เช่นกัน โดยผู้เห็นเหตุการณ์ต่างหวาดผวา เมื่อเห็นเหตุความรุนแรง เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตา

สถานการณ์เริ่มตึงเครียดขึ้นครั้ง ในช่วงวันที่ 13 สิงหาคม 62 หลังจากมีรายงานว่าชายคนหนึ่งซึ่งถูกกล่าวหาว่า เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมจับตัวเอาไว้ ในขณะที่ รปภ.ของสนามบิน รวมทั้งแกนนำผู้ชุมนุม บางคนพยายามคลี่คลายสถานการณ์แต่ไม่เป็นผล เนื่องจากผู้ชุมนุมอยู่ในภาวะหวาดระแวง เพราะในการชุมนุม เมื่อวันอาทิตย์ มีตำรวจนอกเครื่องแบบแฝงตัว ในกลุ่มผู้ชุมนุมแล้วใช้จังหวะทีเผลอจับผู้ชุมนุมได้เป็นจำนวนมาก

ต่อมาก็มีคลิปภาพ แสดงให้เห็นว่า ชายที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบรายนี้ ถูกทำร้ายหมดสติหน่วยแพทย์ต้องให้ออกซิเจน และพยายามพาเขาออกจากสนามบิน แต่ถูกขัดขวางเพราะไม่เชื่อว่าชายคนนี้หมดสติจริง

นอกจากนี้รถตู้หลายคันของเจ้าหน้าที่ถูกผู้ประท้วง ราว 200 คนขัดขวางไว้ ไม่ให้วิ่งตามรถพยาบาล ที่ด้านนอกสนามบินตำรวจ จึงลงจากรถเพื่อเคลียร์เส้นทางและใช้สเปรย์พริกไทย ฉีดเข้าใส่ผู้ชุมนุม โดยมีรายงานว่ามีผู้ถูกคุมตัวไปอย่างน้อย 2 คน