สนามบินฮ่องกงยกเลิกทุกเที่ยวบินเป็นวันที่ 2 -คนไทยที่ติดค้างเล่านาทีระทึก

357

สนามบินฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินเป็นวันที่ 2  หลังผู้ชุมนุมเข้าปิดทางเข้าออกสนามบิน ทำให้มีเที่ยวบินต้องยกเลิก 300 เที่ยวบิน ขณะที่กองทัพอากาศไทยเตรียมเครื่องบินซี-130 และเครื่องบินแอร์บัส เอ-340 พร้อมอพยพคนไทยในฮ่องกง ล่าสุดคนไทยที่กลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เล่านาทีระทึกฝ่ากลุ่มผู้ประท้วง

เมื่อวานนี้  (13 ส.ค.62) มีการประกาศเปิดสนามบินนานาชาติฮ่องกงในช่วงเช้า ต่อมามีรายงานว่าผู้ประท้วงได้นัดหมายผ่านทางสังคมออนไลน์ เพื่อเข้าชุมนุมภายในสนามบินอีกครั้งจนช่วง 14.00 น.วันเดียวกันผู้ประท้วงหลายร้อยคนเริ่มกลับเข้ามาชุมนุมในอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงอีกครั้ง

โดยได้รวมตัวกันปิดทางเข้า-ออก อาคารผู้โดยสาร 1 พร้อมชูป้ายขออภัยผู้โดยสารในการเดินทางที่ไม่ได้รับความสะดวกและปิดกั้นไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าสนามบิน ส่งผลให้มีการประกาศยกเลิกเที่ยวบินอีกกว่า 300 เที่ยว

ขณะที่สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ระบุว่าได้รับรายงานจากการท่าอากาศยานฮ่องกงว่าขอประกาศระงับขั้นตอนการ เช็กอิน ของทุกสายการบินเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีประกาศแจ้งให้ทราบต่อไป และขอแนะนำให้ผู้โดยสารทุกคน ที่ยังอยู่ในท่าอากาศยานฯ ออกจากบริเวณที่ประท้วงและประสานสายการบินของตนเพื่อตรวจสอบสถานะหรือเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน

พร้อมแนะนำให้คนไทยที่จะต้องเดินทางออกจากฮ่องกง ประสานสายการบินของตัวเอง เพื่อสอบถามสถานะเที่ยวบิน และขอให้คนไทยทุกคนหลีกเลี่ยงที่จะเข้าไป ในบริเวณพื้นที่ชุมนุมประท้วงที่ท่าอากาศยานฮ่องกง หากไม่มีภารกิจเร่งด่วนขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังฮ่องกงในช่วงนี้ โดยสามารถขอความช่วยเหลือได้ที่เบอร์ฉุกเฉินและคอลเซ็นเตอร์ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

ขณะที่กรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ เปิดเผยว่าพลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศได้เตรียมอากาศยานไว้ จำนวน 2 ลำคือเครื่องบินซี-130 และ เครื่องบินแอร์บัส เอ-340 พร้อมเจ้าหน้าที่ เพื่ออำนวยความสะดวกในการอพยพคนไทยในฮ่องกงเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างตำรวจ และกลุ่มผู้ชุมนุมที่ปิดสนามบิน พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามและประเมินสถานการณ์การชุมนุมในฮ่องกงอย่างใกล้ชิด

ล่าสุด มีสายการบินของเอมิเรตส์ เที่ยวบินที่ EK 385 จากบรูไนแวะที่ฮองกงและเดินทางมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมาถึงในเวลาเกือบเที่ยงคืนที่ผ่านมา ซึ่งสายการบินดังกล่าวถือเป็นสายการบินสุดท้ายที่ได้บินออกจากสนามบินฮ่องกงมายังประเทศไทยและมีผู้โดยสารชาวไทยหลายคน เดินทางมากับสายการบินนี้เล่าถึงนาทีระทึก ขณะฝ่ากลุ่มผู้ประท้วงออกมา โดยมีกงสุลใหญ่ในฮ่องกงช่วยประสานกระทั่งออกมาได้

ผู้โดยสารรายนี้บอกว่ายังมีคนไทยติดค้างอยู่ที่สนามบินฮ่องกงอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ชัดว่าจะได้กลับมาในเที่ยวบินถัดไปเมื่อไหร่