แจ้งจับ “ดีเจภูมิ” ลอบตกปลาในเขตอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะชุมพร

255

ชุดพญาเสือร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ตรวจสอบคลิป  ”ดีเจภูมิ” พร้อมพวกตกปลา ในเขตอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะชุมพร โดยไม่ได้รับอนุญาตขณะที่ดีเจดัง น้อมรับความผิดพลาดและรู้สึกเสียใจยืนยันไม่ได้ตั้งใจ

เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า หรือ ชุดพญาเสือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อมูลหลังได้รับการร้องเรียนตามคลิปวิดีโอที่โพสต์ลงในยูทูบ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นการตกปลา บริเวณเกาะแรด เกาะกะโหลก เกาะหลักง่าม และเกาะละวะ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โดยมีนายภูมิใจ ตั้งสง่า หรือ “ดีเจภูมิ” เป็นผู้นำเสนอข้อมูลดังกล่าวลงสื่อออนไลน์

โดยมีกลุ่มบุคคลจำนวน 7 คน ทั้งหมดโดยสารอยู่บนเรือสปีดโบต ร่วมกันตกปลาและชำแหละเนื้อปลาที่ได้มาจากการล่าบนเรือลำดังกล่าว เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารซึ่งคลิปดังกล่าวได้โพสต์บนเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2561 แต่ปัจจุบันคลิปดังกล่าวถูกลบออกจากระบบไปแล้วเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่จัดทำทุ่นแสดงแนวเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรไว้รอบเกาะอย่างชัดเจน จึงเป็นไปไม่ได้ที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวจะอ้างว่าไม่ทราบและเป็นพฤติกรรม ที่มีเจตนาเข้าไปล่าสัตว์ในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504

ขณะที่ นายภูมิใจ หรือ ดีเจภูมิ ได้โพสต์คลิปชี้แจงผ่านทางเว็บไซต์ยูทูบ ระบุว่าเหตุการณ์ในคลิปถ่ายทำมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยน้อมรับความผิดพลาดและรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งทีมงานก็ไม่ได้นิ่งเฉยแต่อย่างใด ได้ลบคลิปนั้นออกไปทันทีแต่ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะทำผิดกฎหมายเพราะส่วนตัวแล้วไม่ทราบว่าจุดไหนละเมิดกฎหมาย เพราะไว้ใจผู้ที่นำไปซึ่งในอนาคตจะร่างหนังสือสัญญากับผู้นำทางว่าจะไม่นำไป ในจุดที่ผิดกฎหมายอีก

ดีเจภูมิ ยังบอกด้วยว่าเขาจะเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร วันนี้ (14 ส.ค.) แต่ในเบื้องต้น ได้ให้ทีมงานติดต่อกับเจ้าหน้าที่เพื่อชี้แจงแล้วและย้ำว่าไม่ว่าผิดถูกอย่างไร ก็ขอน้อมรับตามความเป็นจริง