เจาะเกาะติด – นาทีชาวบ้านฮือล้อม ทำแผนฯหนุ่มเมียนมาฆ่าชิงเงิน “เฮียหยู” ยัดศพในตู้เสื้อผ้า

339

ตำรวจคุมตัวชายชาวเมียนมาอายุ 19 ปี ที่ฆ่าชิงทรัพย์ “เฮียหยู” อดีตสมาชิกสภาเขตบางซื่อและนักธุรกิจชื่อดังในพื้นที่ แล้วยัดศพอำพรางในตู้เสื้อผ้าไป ทำแผน-ประกอบคำรับสารภาพ ท่ามกลางชาวบ้านในชุมชนที่มาเฝ้ารอ ตะโกนสาปแช่งด้วยความโกรธแค้น และพยายามปิดล้อมรถตู้ผู้ต้องหา เพื่อจะรุมประชาทัณฑ์ ขณะที่ผู้ต้องหาอ้างถูกด่าทอจึงวางแผนลงมือ

ภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ขณะ มิน ครุย (Mr.Min Htwe )หรือ โกโก้ อายุ 19 ปี คนงานสัญชาติเมียนมา หลบหนีออกจากบ้านพักของนายพรศักดิ์​ วัฏฏวนิชย์กุล​ หรือเฮียหยู​ อดีตสมาชิกสภาเขตบางซื่อ​ และนักธุรกิจชื่อดังในพื้นที่ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 11 สิงหาคม เป็นหลักฐานสำคัญ ที่มัดตัวคนร้ายรายนี้

หลังเขาลงมือฆ่าชิงทรัพย์ “เฮียหยู” ซึ่งเป็นนายจ้าง แล้วยัดศพอำพรางในตู้เสื้อผ้าบริเวณชั้น 2 ของบ้าน จากนั้นหลบหนีไปกบดานในบ้านเช่า พื้นที่อำเภอมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร กระทั่งถูกตามไปรวบตัวไว้ได้พร้อมเงินสดของผู้เสียชีวิตที่เหลืออยู่ และเสื้อผ้าที่ใส่ก่อเหตุ

ตำรวจต้องใช้ล่ามภาษาเมียนมา ตลอดการสอบปากคำผู้ต้องหา เนื่องจากเขาเพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นาน โดยเมื่อเราสอบถามว่าต้องการพูดอะไรหรือไม่ นายโกโก้ได้บอกผ่านล่ามภาษาเมียนมา เพียงสั้นๆ ว่าอยากขอโทษ ส่วนสาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้เขาลงมือฆ่านายจ้าง อายุ 72 ปี นั้นเขาไม่ตอบ

จากนั้นช่วง 15 นาฬิกา ตำรวจจึงคุมตัวนายโกโก้ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ในชุมชนวัดหลวง ซอยวงศ์สว่าง 19 ท่ามกลางชาวบ้านนับร้อยที่มาเฝ้ารอดูโฉมหน้าผู้ต้องหารายนี้ และทันทีที่รถตู้ควบคุมตัวผู้ต้องหาเข้ามาในชุมชน ชาวบ้านต่างร้องตะโกนสาปแช่งด้วยความโกรธแค้น

จุดแรกตำรวจคุมตัวนายโกโก้ไปชี้จุด บริเวณชั้นล่างของบ้าน เขาให้การว่าวันเกิดเหตุ “เฮียหยู” ให้เข้าไปช่วยยกอุปกรณ์ก่อสร้างและอยู่กันตามลำพัง จึงฉวยโอกาสหยิบไม้และชะแลงทุบตีจนเสียชีวิต โดยอ้างว่าทำไปเพราะโกรธแค้นที่เคยถูกดุด่า ประกอบกับเห็นว่าเฮียหยู พกเงินสดติดตัวไว้ซื้ออุปกรณ์ก่อสร้างจำนวนหนึ่ง

 

จุดที่ 2 บริเวณชั้น 2 ของบ้าน ผู้ต้องหาให้การว่าหลังลงมือ ได้ลากศพขึ้นบันไดซึ่งอยู่นอกตัวบ้าน ไปจนถึงชั้น 2 เพื่อยัดศพไว้ในตู้เสื้อผ้าหวังอำพราง แล้วล็อกประตูจากด้านนอก จากนั้นจุดที่ 3 เขานำเสื้อผ้าและอาวุธที่ใช้ลงมือไปโยนทิ้งบริเวณหลังบ้าน

ทันทีที่ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาออกจากบ้านหลังเกิดเหตุ มีญาติของผู้เสียชีวิต ปีนรั้วเข้าไปเพื่อขอพูดคุยกับนายโกโก้ เช่นเดียวกับชาวบ้านในชุมชนที่พยายามจะเปิดประตูรั้วเข้าไป ตำรวจพยายามเจรจากับชาวบ้าน ก่อนจะตัดสินใจนำรถตู้ควบคุมตัวผู้ต้องหาออกจากพื้นที่ ทำให้คนในชุมชนไม่พอใจและพยายามปิดล้อมรถตู้จนเกิดเหตุชุลมุน

ชาวบ้านในชุมชนบอกว่าไม่สามารถทำใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะผู้เสียชีวิตเป็นคนใจดี และช่วยเหลือคนที่นี่มาโดยตลอด ขณะที่ครอบครัวของนายพรศักดิ์ หรือเฮียหยู เปิดใจกับเรา ยืนยันเฮียหยูไม่มีปัญหาโกรธแค้นส่วนตัว กับคนงานหนุ่มชาวเมียนมารายนี้ ทั้งเรื่องค่าแรงหรือการใช้งาน และไม่น่าจะมีการดุด่ารุนแรง เพราะเฮียหยู เป็นคนรับนายโกโก้ให้คอยมาช่วยงานใกล้ชิด เนื่องจากเห็นว่ายังเด็กและไม่สามารถทำงานอื่นได้

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหานายมิน ครุย(Mr.Min Htwe )หรือ โกโก้ อายุ 19 ปี ในข้อหา ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา เตรียมคุมตัวฝากขังศาลอาญารัชดา

ธัญญารัตน์    ถาม่อย

รายงาน