ตร.ตั้ง 2 ปม ชายบุกยิงเจ้าอาวาสขณะทำวัตรเช้า คาด “เรื่องส่วนตัว-ผลประโยชน์”

289

ความคืบหน้ากรณีชายทำทีหิ้วนมมาถวาย ก่อนชักปืนยิงเจ้าอาวาสวัด มรณภาพ ขณะนั่งสวดมนต์ทำวัตรเช้า ท่ามกลางบรรดาลูกศิษย์วัดจำนวนมากที่อยู่ในเหตุการณ์ ล่าสุดตำรวจตั้งปมการก่อเหตุ พุ่งไปที่ความขัดแย้งส่วนตัวและผลประโยชน์ภายในวัด

ตี 5 วันที่ 12 ส.ค. เกิดเหตุอุกอาจ ภายในสำนักปฏิบัติธรรมวัดทุ่งไก่ดัก ในตำบลท่ากุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดตราด เมื่อชายคนหนึ่งหิ้วถุงนมเข้ามาทำทีจะถวายพระ ก่อนชักปืนขนาด.38 จากในถุง จ่อยิงพระครูนิคมวิไลวรรณ หรือ พระครูกิตติสารโกศล อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัด ที่กำลังนำสวดมนต์ทำวัตรเช้า กระสุนถูกเข้า 3 นัด มรณภาพ ท่ามกลางความแตกตื่นของผู้ปฏิบัติธรรมและลูกศิษย์รวมกว่า 60 คนที่อยู่ในเหตุการณ์

ผู้อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุ เจ้าอาวาสและลูกศิษย์ที่มาปฏิบัติธรรมกำลังนั่งหลับตาสวดมนต์ทำวัตรเช้า ก่อนที่คนร้ายจะเข้ามาก่อเหตุ จังหวะที่เสียงปืนนัดแรกดังขึ้น เขาลืมตาขึ้นมาเห็นเจ้าอาวาสล้มลง ก่อนที่คนร้ายจะเดินหลบหนีไปอย่างใจเย็น

จากการตรวจสอบพบผู้ก่อเหตุ เป็นชายอายุ 61 ปี ซึ่งมีบ้านพักอยู่ใกล้วัดดังกล่าว โดยพี่ชายของเจ้าอาวาสวัด คาดว่า สาเหตุน่าเกิดจากความฝังใจสมัยวัยรุ่นเมื่อ 40 ปีก่อน ที่ภรรยาของผู้ก่อเหตุเคยชอบพอกับเจ้าอาวาส จนเก็บกดและกลายเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งฝ่ายภรรยาจะมาปฏิบัติธรรมที่วัดทุกวันพระ จนอาจทำให้เกิดความหึงหวง

หลังเกิดเหตุ ตำรวจนำกำลังเข้าจับกุมตัวชายคนดังกล่าว ซึ่งรอมอบตัวอยู่ที่บ้านพักใกล้วัดที่เกิดเหตุ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองตราด โดยญาติ บอกว่า ผู้ก่อเหตุเป็นเพื่อนกับเจ้าอาวาสมาตั้งแต่สมัยเด็ก และมักมาช่วยงานที่วัดเป็นประจำ โดยรับรู้เรื่องราวภายในวัดเป็นอย่างดี ก่อนเกิดเหตุเขาไปช่วยงานในครัวที่วัด ก่อนถูกเจ้าอาวาสต่อว่าและเหยียดหยามในเรื่องส่วนตัว จนเกิดความโมโห กลับไปเอาปืนที่บ้านมาก่อเหตุ

ขัดแย้งกับแม่ครัวของวัด บอกว่า ผู้ก่อเหตุไม่ได้เข้าวัดและมาช่วยงานนานแล้ว พร้อมยืนยันว่า เจ้าอาวาสเป็นพระที่ดี และเป็นพระนักปฏิบัตินักพัฒนา ด้านภรรยาของผู้ก่อเหตุ บอกอีกว่า ก่อนหน้านี้ สามีเคยมาบ่นเรื่องความคับข้องใจที่ถูกเจ้าอาวาสตำหนิในที่ประชุม โดยสามีเป็นคนดีและรักครอบครัว แต่มักเก็บกด มีอาการซึมเศร้าและอาการทางประสาท และไม่รู้ว่าก่อเหตุจากสาเหตุใด

เบื้องต้นตำรวจตั้งปมการก่อเหตุ 2 สาเหตุ ทั้งความขัดแย้งส่วนตัวและผลประโยชน์ภายในวัด ส่วนกรณีเรื่องชู้สาวยังไม่มีหลักฐานยืนยัน โดยจะต้องสอบสวนผู้ก่อเหตุ และรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนอีกครั้ง ก่อนสรุปว่าเกิดจากสาเหตุใด

สิริรัตน์     รัตนสิมานนท์

รายงาน