“สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ” เพลินตาพรรณไม้งามพระนามราชวงศ์

678

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ร่วมกับหน่วยงานภาคี 25 องค์กร จัดงาน “สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ” ครั้งที่ 13 ภายในงานมีการประดับตกแต่งดอกไม้หลายสายพันธุ์รวมทั้งพรรณไม้งามพระนามราชวงศ์หลายชนิด และนิทรรศการตามโครงการพระราชดำริฯ เพื่อเทิดพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ถูกเนรมิตด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิดทั้งบานชื่น แววมยุรา ดาวเรือง หงอนไก่ และดอกปทุมมาหลายสายพันธุ์ที่กำลังชูช่องดงาม เนื่องในโอกาสมหามงคล 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ

สวนแห่งนี้นับเป็นที่ผูกพันพระราชหฤทัยสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งในอดีตพระองค์เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรทุกปี อีกหนึ่งไฮไลต์ของงาน คือ โซนพรรณไม้งามพระนามราชวงศ์โดยเฉพาะ “ดอนญ่าควีนสิริกิติ์” ไม้พุ่มสีชมพูหวานขลิบแดงที่มีความสวยงามสะดุดตาอย่างมากค่ะ

ยังมีบัวหลวงราชินี โมกราชินี แคทลียาควีนสิริกิติ์ กุหลาบควีนสิริกิติ์ และพรรณไม้งามพระนามราชวงศ์ที่หาชมได้ยาก รวม 18 ชนิด ในงานจะได้รับชมนิทรรศการ “ป่ารักน้ำ ตามรอยแม่” บ้านถ้ำติ้ว จ.สกลนคร ที่พระองค์ทรงให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ป่าไม้ต้นน้ำลำธาร โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริป่ารักน้ำแห่งแรกของไทย

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ยังทรงให้ความสำคัญกับงานศิลปหัตถกรรมไทยทุกสาขา ก่อเกิดเป็นโครงการศิลปาชีพต่างๆ เพื่อช่วยเหลือราษฎรให้มีรายได้ พระองค์ทรงเป็นพระมารดาแห่งไหมไทย โดยคุณแม่บุษบา เกษตรกรต้นแบบจากสุรินทร์เล่าให้ฟังด้วยความตื้นตันใจ ที่เคยได้มีโอกาสรับเสด็จพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของนิทรรศการโครงการพระราชดำริในรูปแบบมีชีวิต จากหน่วยงานภาคี 25 องค์กร เทิดไท้สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ งาน “สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ” ที่จะมีขึ้นไปจนถึงวันที่ 14 สิงหาคม

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน