เที่ยวสวี อันซีนดอยตาปัง ดื่มด่ำโรบัสต้าเขาทะลุ จ.ชุมพร

1803

ช่วงหน้าฝนแบบนี้พาคุณผู้ชมไปเที่ยวแบบกรีนๆ สัมผัสธรรมชาติเขียวขจีบนจุดชมวิวสุดอันซีนของจังหวัดชุมพร ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ปีกว่า นั่นก็คือที่ดอยตาปังอยู่ในตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี ที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวได้แบบ 360 องศา และยังเป็นจุดชมทะเลหมอกภาคใต้ที่สวยงามอีกแห่งด้วย วันนี้คุณจุฑามาศ มังกรชัย พาไปพิชิตดอยตาปังและไม่พลาดแวะชิมกาแฟเขาทะลุอันโด่งดัง

เช้านี้พาคุณผู้ชมเดินทางด้วยรถไฟสุดคลาสสิคมาหยุดเทียบชานชาลาที่สถานีสวี อำเภอเก่าแก่ของจังหวัดชุมพร

ใครมาถึงแล้วไม่ควรพลาด แวะมากราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง คือ พระบรมธาตุสวี เจดีย์รูปทรงระฆังคว่ำ อายุกว่า 700 ปี 1 ใน 4 จตุธรรมธาตุแดนใต้ พร้อมชมพิพิธภัณฑ์วัดพระบรมธาตุสวีบอกเล่าความเป็นมาของพระบรมธาตุสวีและประวัติศาสตร์เมืองชุมพร

จากตัวเมืองสวีราว 30 กว่ากิโลเมตร จุดหมายต่อไปคือเขาทะลุ แหล่งผลิตกาแฟพันธุ์โรบัสต้าที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ไม่เพียงมีโรงงานกาแฟของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน แต่ที่นี่ยังมีร้านกาแฟเล็กๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ให้ได้มาดื่มด่ำรสชาติกาแฟเขาทะลุแท้ ๆ ราคาหลักสิบในบรรยากาศหลักล้าน

อิ่มบุญ อิ่มท้องกันแล้ว ได้เวลาอิ่มเอมกับธรรมชาติด้วยไฮไลต์ของทริปนี้กันค่ะ

ระหว่างทางยังได้สัมผัสธรรมชาติจนลืมเหนื่อย ไม่นานเราก็ขึ้นมาถึงยอดดอยตาปัง บนนี้นักท่องเที่ยวสามารถนอนค้างคืน จะนำเต็นท์มาเองหรือเช่าของชุมชนเพียงหลังละ 300 บาทเท่านั้น

ปิดท้ายวันกันด้วยภาพพระอาทิตย์ตกดินฝั่งจังหวัดระนองสวยๆ แบบนี้ และภาพหมู่ดวงดาวนับล้านกับทางช้างเผือกสุดแสนประทับใจยามค่ำคืน

ตื่นเช้ารับแสงแรกของวันใหม่ แม้วันนี้จะไม่มีทะเลหมอกมาทักทาย แต่ก็ยังสัมผัสได้ถึงไอหมอกบางๆ ท่ามกลางความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า

จากยอดดอยตาปังยังมองเห็นเขาทะลุ ภูเขาสูงชันที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยช่องโหว่กลมๆ ตรงกลางเขา เป็นที่มาของชื่อเขาทะลุ แลนด์มาร์กสำคัญของอำเภอสวี

นอกจากดอยตาปังจะสามารถชมวิวได้แบบ 360 องศาแล้ว เสน่ห์อีกอย่างก็คือการได้มาลุ้นชมทะเลหมอกภาคใต้ ซึ่งมีให้ชมทุกฤดูกาลแม้ในหน้าร้อน หากวันไหนสภาพอากาศเป็นใจคุณผู้ชมก็มีโอกาสได้เห็นภาพที่สวยงามแบบนี้

คุณผู้ชมที่อยากเป็นผู้พิชิตดอยตาปังแบบดิฉัน มากันได้ง่ายๆ โดยติดต่อผู้นำท่องเที่ยว แล้วอย่าลืมมาจิบกาแฟ แลเขาทะลุ สูดอากาศบริสุทธิ์บนจุดชมวิวสุดอันซีน ตอกย้ำว่าเมืองไทยสวยทุกที่ เท่ทุกเวลาจริงๆ ค่ะ

ติดต่อท่องเที่ยวดอยตาปัง จ.ชุมพร โทร. 09 8821 9831 

จุฑามาศ มังกรชัย 

รายงาน