จนท.เร่งเคลียร์เปิดเส้นทางจราจร ดินสไลด์ปิดถนนสายตาก – แม่สอด

236

เกิดเหตุดินสไลด์ ขวางถนนสายตาก – แม่สอด รถไม่สามารถผ่านไปมาได้ เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์พื้นที่เพื่อเปิดเส้นทาง เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวัง ช่วงฝนตกมักเกิดดินสไลด์บ่อยครั้ง

ที่เกิดเหตุเกิดขึ้นบริเวณแนวทางโค้งขึ้นลงเนินเขา จุดเกิดเหตุบริเวณหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร ที่มีแผ่นปูนซีเมนต์ฉาบป้องกันดินถล่มบนหน้าผา มีรอยแตกแยกกว่า 100 เมตร เนื่องจากถูกดินซีเมนต์ดันตัวออกมาหลังเกิดฝนตก ติดต่อกัน จนเกิดพังถล่มลงมาทั้งแถบ กินเนื้อที่กว้างกว่า 50 เมตร อยู่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 28 – 29 เขตตำบลพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หลังเกิดเหตุ ตำรวจ สภ.พะวอ ได้ประสานแขวงทางหลวงตาก เขต 2 อำเภอแม่สอด เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที

สาเหตุเกิดจากมีฝนตกหนักหลายวัน ทำให้ดินอุ้มน้ำมานาน จนถล่มลงมา แม้ทางบริษัทรับเหมาที่รับสัมปทานทำเส้นทางสายอำเภอเมืองตาก – อำเภอแม่สอด จะฉาบปูนเพื่อทำหน้าผาป้องกันดินถล่มลงมาแล้ว แต่ก็ไม่สามารถต้านทานน้ำหนักดินปริมาณมากได้

นายสนิท ทองมา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวง ตาก 2 อำเภอแม่สอด กล่าวว่า ถนนสายตาก ช่วงที่มีปัญหาดินสไลด์ กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างถนน ตอนที่ 4 จึงขอให้ประชาชนที่ผ่านไปมา ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ช่วงบ่ายวันที่29ก.ค.62 บริษัทรับเหมายังคงนำเครื่องจักรเข้าไปเคลียร์พื้นที่ โดยสามารถเปิดช่องจราจรให้รถวิ่งสวนไปมาได้ ในฝั่งขาเข้าอำเภอแม่สอด และกำหนดจุดกลับรถยนต์ที่กิโลเมตรที่ 26 เพื่อเข้าไปเคลียร์ดินและหินที่ขวางถนน ซึ่งตลอดคืนวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีดินสไลด์ถึง 3 ครั้ง และครั้งที่ 3 รุนแรงที่สุด