ชื่นชมอาสา พอ.สว. ลุยน้ำป่าช่วยผู้ป่วยบนดอยสูง

460

โลกออนไลน์ชื่นชมอาสา พอ.สว. ทั้งหญิงและชายที่ลุยน้ำป่าไหลเชี่ยว ไปช่วยรักษาพยาบาลให้กับผู้ป่วยบนดอยสูง

นี่เป็นภาพขณะที่อาสาสมัครมูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ พอ. สว. ต้องเดินเท้าฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวข้ามลำธารเพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วย

บางช่วงเจ้าหน้าที่ต้องเดินอย่างทุลักทุเล เพราะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าพื้นด้านล่างขรุขระแค่ไหน ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เดินข้ามไปได้แล้วก็จะคอยยานไม้ส่งให้เพื่อช่วยพยุง

คลิปวิดีโอนี้นายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก นำมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก โดยให้เครดิต นายแพทย์ยุทธ โพธารามิก เลขาธิการมูลนิธิ พอ.สว. พร้อมระบุข้อความว่า 21 – 27 กรกฎาคม 2562  พอ.สว.เดินดอยที่ตำบลสบโขง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ บางครั้งอาสาสมัคร พอ.สว. ต้องเดินทางข้ามลำธารที่มีสายน้ำเชี่ยวกราก ลองนึกภาพดูว่าผู้ป่วยที่อยู่บนดอยจะลงมาหาหมอได้อย่างไรโดยเฉพาะช่วงหน้าฝน

คุณหมอบอกด้วยว่า ในความเป็นจริงยังมีพื้นที่ทุรกันดารอีกหลายแห่ง ในช่วงฤดูฝนการเดินทางจะยากลำบาก ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อเพื่อลงมาหาหมอ หรืออาจต้องขอความช่วยเหลือจากทหารในการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ  โดยในพื้นที่จังหวัดตากมีพื้นที่ทุรกันดารเกือบทุกอำเภอ ซึ่ง พอ.สว. ที่มีทั้งแพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทั่วไป จะออกไปดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกล โดยไม่เลือกชั้นวรรณะและไม่หวังสิ่งใด

หลังคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ มีคนเข้าไปให้กำลังใจและชื่นชมการทำงาน รวมถึงความเสียสละของเจ้าหน้าที่ พอ.สว.ทุกคน และขอให้การเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ทุกอย่างครั้งเป็นไปด้วยความปลอดภัย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก โดย นพ.ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา