ตร.แจง แก้ผ้า-ค้นตัว ชายสูงอายุหน้าร้านสะดวกซื้อ เพราะตรวจหายาเสพติด

532

กลุ่มชายอ้างเป็นตำรวจ เข้าแก้ผ้า ค้นตัว ชาย 2 คน หน้าร้านสะดวกซื้อ ก่อนพาขึ้นรถขับวนไปมาอยู่นานก่อนพามาส่งที่เดิม ล่าสุดตำรวจแจง เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

จากกรณีภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกภาพชาย 3 คน อ้างตัวเป็นตำรวจเข้าตรวจค้นยาเสพติด ชาย 2 คน ที่นั่งอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ก่อนจับแก้ผ้าเพื่อตรวจค้นยาเสพติด และพาไปตรวจปัสสาวะแต่ชาย 1 ใน 2 คน ปัสสาวะไม่ออกจึงถูกนำตัวขึ้นรถพาขับรถวนไปมาอยู่นาน ก่อนนำมาส่งไว้ที่จุดเดิม โดยไม่ได้ถูกทำร้ายแต่อย่างใด  เหตุเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมาบริเวณหน้าหน้าร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ย่านหนองป่าครั่ง ในตัวเมืองเชียงใหม่

ตรวจสอบพบว่าชายที่ถูกนำตัวขึ้นรถ เป็นชาย อายุ 75 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ มีอาชีพเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย เล่าว่าในวันเกิดเหตุหลังเลิกงาน ได้แวะซื้อเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่ร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมัน  และได้นั่ง พูดคุยกับชายอีกคน บริเวณหน้าร้าน ปรากฏว่า มีผู้ชาย 3 คน ขับรถยนต์มาจอด ชาย 2 ใน 3 คน ลงจากรถเข้ามาพูดคุยด้วย อ้างตัวว่าเป็นตำรวจ พร้อมขอตรวจค้นตัวว่ามีการซุกซ่อนยาเสพติดไว้หรือไม่

ชายอายุ 75 ปี ยอมรับว่าตกใจ แต่มั่นใจว่า ไม่ได้ทำความผิด และไม่เคยเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงยอมให้ความร่วมมือ และไม่ทันติดใจสงสัยว่าเป็นตำรวจจริง หรือไม่ โดยการตรวจค้นนั้น เขาถูกแก้ผ้าตรงม้านั่งหน้าร้านสะดวกซื้อเลย โดยได้นำเรื่องเข้าแจ้งความกับตำรวจแล้วเพื่อให้ตำรวจตรวจสอบข้อเท็จจริง

ล่าสุด ตำรวจ สภ.แม่ปิง ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่า ชายทั้ง 3 คนเป็นตำรวจจริง เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของ ตำรวจ เนื่องจากได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้เร่งรัดจับกุมในคดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และได้รับแจ้งสายตำรวจ ว่าชายคนหนึ่งมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และมีประวัติอาชญากร มานั่งอยู่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อดังกล่าว จึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงได้พบชายคนหนึ่ง นั่งอยู่กับ ชายต้องสงสัย มีลักษณะท่าทางพิรุธ จึงได้แสดงตัวเป็นตำรวจ และขอทำการตรวจค้น ชายทั้งสองคน และรถจักรยานยนต์ ซึ่งไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย โดยการตรวจทำตามขั้นตอนของกฎหมาย ด้วยความสมัครใจของผู้ถูกตรวจค้น มิได้มีการขู่เข็ญ หรือทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด