เช้านี้วิถีไทย – เที่ยวชุมชน 3 วัฒนธรรม เขมร ส่วย กูย ณ บ้านตาลอง จ.บุรีรัมย์

1427

เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปเที่ยวอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีความโดดเด่นทางวัฒนธรรมอีสานใต้ ณ ชุมชนบ้านตาลอง ไปสัมผัสวัฒนธรรมการละเล่นเรือมอันเรที่สนุกสนาน  เรียนรู้การย้อมผ้าจากสีธรรมชาติและชิมอาหารพื้นถิ่น

มาเที่ยวชุมชนบ้านตาลองช่วงนี้ทุ่งนาสองข้างทางกำลังเขียวขจี นั่งรถนำเที่ยวเลี้ยวเข้าหมู่บ้าน แวะเช็คอินที่ลานวัฒนธรรมของชุมชนขึ้นชื่อแห่งอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ค่ะ

วงดนตรีพื้นบ้านและเสียงกระทบไม้จากเรือมอันเรสร้างความครื้นเครงได้อย่างดี สามารถเชื่อมโยงวัฒนธรรมทั้ง 3 กลุ่มชาติพันธุ์ให้เกิดความสามัคคีในหมู่บ้าน ผ่านการละเล่นที่นิยมเล่นกันในเทศกาลรื่นเริง

นอกจากเสน่ห์ทางวัฒนธรรมการละเล่นพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว การสืบทอดภูมิปัญญาด้านการย้อมเส้นไหมจากสีธรรมชาติ โดยเฉพาะสีเหลืองจากแก่นขนุนที่ชาวบ้านสวมใส่ ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงของชุมชนเช่นกัน

น่าภูมิใจที่ชุมชนแห่งนี้มีเด็กรุ่นใหม่อย่างน้องกาญจน์  ที่มาสานต่อภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ ถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างคล่องแคล่ว ส่วนเมนูอาหารถิ่นของที่นี่ทำจากวัตถุดิบที่หาได้จากชุมชน มีทั้งขนมจีนน้ำยาไก่บ้าน ปลาย่างจิ้มน้ำพริกไก่สมุนไพร หมกหมู และขนมพื้นถิ่นอย่าง “ซอม” หรือขนมต้มใบมะพร้าว และ “นมกะจ๊อบ” หรือขนมเทียน

นี่ล่ะค่ะ ท่องเที่ยววิถีไทยสไตล์เซราะกราว มาอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ แวะบ้านตาลองกินแบบชาวบ้าน ฟ้อนรำกับชาวบ้าน หัวเราะกับชาวบ้าน เมืองไทยสวยทุกที่เท่ทุกสไตล์

สนใจท่องเที่ยวชุมชนบ้านตาลอง โทร. 08 6104 2078

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน